08/02/2021 20:48 GMT+7

Uống rượu vang có thể ngừa COVID-19?

HOÀNG DUY LONG
HOÀNG DUY LONG

TTO - Tổ chức Y tế thế giới nhắc lại uống rượu không giết được virus cũng như không có tác dụng khử trùng miệng và cổ họng.

Uống rượu vang có thể ngừa COVID-19? - Ảnh 1.

GS di truyền học Axel Kahn được tiêm chủng vắc xin COVID-19 ngày 6-1-2021 - Ảnh: TWITTER

Ngày 2-2, trang web Vitisphère ở Pháp (chuyên quảng bá rượu) đã đăng bài viết với đầu đề "Nghiên cứu mới xác nhận rượu vang bảo vệ chống lại COVID-19".

Tiêu đề mơ hồ dẫn đến suy luận vô lý

Theo bài viết này, các nhà khoa học ở Đại học Y khoa Đài Loan đã thử nghiệm trong ống nghiệm và nhận thấy chất tanin (thuộc hợp chất polyphenol) trong nho và rượu vang có thể phá vỡ cách thức virus SARS-CoV-2 sao chép và lây lan.

Chất tanin ức chế hiệu quả hai enzym chính của SARS-CoV-2, khiến virus không thể xâm nhập vào mô tế bào.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí American Journal of Cancer Research tháng 12-2020.

Trang web khoa học Futura (Pháp) khẳng định từ nghiên cứu này, nếu diễn dịch "rượu vang bảo vệ chống lại COVID-19" thì đúng là thông tin sai lệch và nguy hiểm.

Đầu tiên, cần minh định một công trình nghiên cứu duy nhất không thể xác nhận bất kỳ giả thuyết nào mà phải có nhiều thử nghiệm thiết lập cơ sở bằng chứng khoa học.

Kế đến, tiêu đề bài viết nêu trên rất mơ hồ: Bảo vệ chống lại COVID-19 là gì, bảo vệ khỏi bị nhiễm hay bảo vệ khỏi mắc dạng bệnh COVID-19 nghiêm trọng? Uống bao nhiêu rượu vang mới bảo vệ được? Bảo vệ cho thành phần dân số nào, già trẻ bé lớn?

Thật ra nghiên cứu về chất tanin chỉ là nuôi cấy tế bào trong ống nghiệm chứ chưa qua thử nghiệm lâm sàng. Trên thực tế, từ nghiên cứu cơ bản đến thực nghiệm có khi kết quả rất khác xa nhau.

Trang web Futura còn lưu ý cấu trúc của một loại thực phẩm nào đó rất phức tạp và tương tác với rất nhiều phân tử khác. Do đó, không thể so sánh với liều lượng dùng trong thí nghiệm trong ống nghiệm.

Uống rượu vang có thể ngừa COVID-19? - Ảnh 2.

Rượu vang không có tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19 - Ảnh: journaldemontreal.com

Rượu mở đường cho virus dễ xâm nhập hơn

GS di truyền học Axel Kahn - chủ tịch Hiệp hội Chống ung thư quốc gia Pháp - sau đó nhấn mạnh: "Nghiên cứu này chẳng chứng minh được gì cả".

Rượu là thức uống nguy hiểm trong mùa dịch vì bốn lý do sau đây:

* Rượu làm tăng số lượng thụ thể ACE2 vốn là các mục tiêu được virus SARS-CoV-2 thích bám lấy để xâm nhập vào tế bào chúng ta.

* Uống rượu kích thích các phản ứng miễn dịch viêm làm tăng nguy cơ mắc các dạng bệnh nặng.

* Rượu vang, rượu rum hoặc bia đều làm giảm phản ứng của kháng thể, từ đó góp phần phát triển các chứng bệnh như béo phì, tiểu đường.

* Uống rượu quá mức làm thay đổi hành vi khiến chúng ta coi thường các biện pháp giãn cách xã hội, từ đó tạo điều kiện cho virus lây nhiễm nhanh hơn.

Ngày 5-2, trang web Vitisphère cho biết đã sửa lại tít bài viết để nhấn mạnh đây chỉ là kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm liên quan đến một phân tử trong rượu vang mà thôi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát thông báo nhắc lại trong mọi trường hợp, uống rượu sẽ không giết được virus hít trong không khí, rượu không khử trùng miệng và cổ họng cũng như hoàn toàn không bảo vệ chống lại COVID-19.

Uống rượu vang có thể ngừa COVID-19? - Ảnh 3.

Mô hình phân tử protein S của virus SARS-CoV-2 (màu đỏ) liên kết với thụ thể ACE 2 (màu xanh) trên tế bào con người - Ảnh: clinicalomics.com

Thông tin sai về dịch bệnh COVID-19, hàng loạt tài khoản Facebook bị xử phạt Thông tin sai về dịch bệnh COVID-19, hàng loạt tài khoản Facebook bị xử phạt

TTO - Bốn cá nhân tại Hà Nội đã bị xử phạt mỗi người 7,5 triệu đồng vì đăng tải nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội Facebook.

HOÀNG DUY LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên