10/12/2020 10:11 GMT+7

Khi tiêm vắc xin COVID-19, phải kiêng bia rượu trong 2 tháng?

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Giới chức y tế Nga khuyến cáo người dân không được nhậu khi tiêm vắcxin COVID-19 vì sẽ ảnh hưởng hệ miễn dịch, áp dụng với tất cả vắcxin chứ không riêng Sputnik V do Nga sản xuất.

Khi tiêm vắc xin COVID-19, phải kiêng bia rượu trong 2 tháng? - Ảnh 1.

Mùa lễ hội cuối năm có dịp mọi người uống nhiều bia rượu - Ảnh: BI

Theo Đài RBK, đầu tuần này bà Anna Popova - lãnh đạo Cơ quan Giám sát sức khỏe va quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga, khuyến cáo người dân không nên uống bia rượu 2 tuần trước khi tiêm vắcxin COVID-19, và nhịn thêm 6 tuần nữa sau khi tiêm.

Vắcxin Sputnik do Nga sản xuất gồm 2 liều, tiêm cách nhau 21 ngày.

Trước đó Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova cũng đưa ra khuyến cáo tương tự, rằng "trong vòng 42 ngày cần phải kiêng cồn và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch".

Lời khuyên đã gây ra một số tranh cãi trong cộng đồng ở Nga, nhất là trước thềm mùa lễ hội cuối năm khi bia rượu được tiêu thụ nhiều. 

"Tôi nghĩ bị vật vã vì thiếu cồn còn mệt hơn cả tác dụng phụ của vắc xin", bà Elena Kriven, cư dân Matxcơva, nói với hãng tin Reuters.

Mới đây, viện sĩ Aleksandr Ginsburg - giám đốc Viện Gamaleya bào chế ra vắcxin Sputnik V, đứng ra đính chính lại là "không có hướng dẫn nào nói không được nhậu".

"Lời khuyên chỉ là phải uống có chừng mực trong thời gian cơ thể chưa hình thành xong miễn dịch chống lại virus corona. Yêu cầu này áp dụng không chỉ với vắc xin Sputnik V mà với bất cứ vắc xin nào khác.

Cần phải hiểu nhậu nhiều làm suy giảm miễn dịch, dẫn đến vắc xin hiệu quả yếu hoặc không tác dụng. Tương tự, trong 42 ngày khi cơ thể đang hình thành bảo vệ không nên dùng các loại thuốc ảnh hưởng hệ miễn dịch.

Ngoài ra, chúng tôi khuyến cáo tuyệt đối không nhậu trong 3 ngày sau khi tiêm mỗi liều vắc xin", viện sĩ Ginsburg giải thích.

Theo Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), phụ nữ nhậu từ 8 chai/tuần, hoặc 15 chai trở lên với đàn ông được xem là lạm dụng cồn và sẽ gây hại cho cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy bia rượu làm ảnh hướng đến hệ vi sinh và gây tổn hại cho tế bào miễn dịch đường ruột - đây là tuyến phòng vệ đầu tiên chống lại virus và vi khuẩn.

Anh cảnh báo người dị ứng nặng không nên tiêm vắc xin Pfizer Anh cảnh báo người dị ứng nặng không nên tiêm vắc xin Pfizer

TTO - Nhà chức trách Anh chính thức cảnh báo những người có cơ địa thường bị dị ứng ở mức đáng kể không nên tiêm vắc xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển, loại vắc xin Anh đang sử dụng.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên