09/12/2020 18:58 GMT+7

Anh cảnh báo người dị ứng nặng không nên tiêm vắc xin Pfizer

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nhà chức trách Anh chính thức cảnh báo những người có cơ địa thường bị dị ứng ở mức đáng kể không nên tiêm vắc xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển, loại vắc xin Anh đang sử dụng.

Anh cảnh báo người dị ứng nặng không nên tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế Anh đang chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 cho người bệnh - Ảnh: PA

Theo báo Telegraph (Anh), cảnh báo được phát đi sau khi hai nhân viên của Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh bị dị ứng sau khi tiêm vắc xin.

Hai nhân viên y tế này được tiêm vắc xin COVID-19 ngày 8-12, tức là ngày đầu tiên NHS triển khai chương trình tiêm chủng đại trà, sau đó họ bị dị ứng, song cả hai đã hồi phục ổn sau đó, không gặp biến chứng nguy hiểm nào.

Cũng theo NHS, mọi tổ chức liên quan tới chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 đã được thông tin về cảnh báo này.

Cơ quan Quản lý các sản phẩm dược và chăm sóc sức khỏe (MHRA) cảnh báo những người có cơ địa hay bị dị ứng với thuốc, thực phẩm và vắc xin không nên tiêm vắc xin COVID-19.

Theo đó, với khuyến cáo này, những người theo kế hoạch được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày 9-12 giờ Anh đều sẽ được hỏi thêm thông tin về tiền sử dị ứng.

Các nước giàu đang tích trữ quá nhiều vắc xin COVID-19

Các nhà hoạt động quốc tế hôm nay 9-12 lên tiếng cảnh báo thực trạng những nước giàu đang tích trữ quá nhiều vắc xin COVID-19, họ mua tới 54% tổng lượng các loại vắc xin tiềm năng của thế giới trong khi chỉ chiếm 14% dân số toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn quan điểm của Tổ chức Ân xá quốc tế và nhiều tổ chức hoạt động quốc tế khác như Frontline AIDS, Global Justice Now và Oxfam cho biết các nước giàu đã đặt mua lượng vắc xin COVID-19 đủ để bảo vệ gần gấp ba lần dân số của họ cho tới cuối năm 2021.

Điều này sẽ khiến hàng tỉ người dân ở những nước nghèo bị thu hẹp cơ hội tiếp cận vắc xin COVID-19. Các tổ chức kêu gọi hãng dược chia sẻ công nghệ để có thể sản xuất được số liều vắc xin COVID-19 lớn hơn nữa.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong năm nay cũng đã nhiều lần khuyến nghị các nước biến vắc xin ngừa COVID-19 là một loại hàng hóa công cộng, tạo điều kiện để mọi người trên toàn thế giới cùng có cơ hội tiếp cận.

Người Anh đầu tiên tiêm vắcxin COVID-19 thấy rất vui vì được là một phần của lịch sử Người Anh đầu tiên tiêm vắcxin COVID-19 thấy rất vui vì được là một phần của lịch sử

TTO - Cụ Margaret Keenan sắp bước sang tuổi 91 là người đầu tiên ở Anh được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech phòng COVID-19, bên ngoài khuôn khổ của các thử nghiệm.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên