08/12/2020 11:34 GMT+7

Hàn Quốc mua vắc xin COVID-19 đủ dùng cho 44 triệu dân

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hàn Quốc ngày 8-12 thông báo đã ký hợp đồng với 4 hãng dược khác nhau để mua lượng vắc xin COVID-19 đủ dùng cho khoảng 44 triệu dân trong năm sau.

Hàn Quốc mua vắc xin COVID-19 đủ dùng cho 44 triệu dân - Ảnh 1.

Hàn Quốc đã ký hợp đồng với 4 hãng dược khác nhau để cung cấp vắc xin cho người dân - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo ngày 8-12 cho biết Seoul đã thu xếp mua 20 triệu liều vắc xin từ mỗi hãng AstraZeneca, Pfizer, Moderna và thêm 4 triệu liều nữa từ công ty con Janssen của Johnson & Johnson. Số thuốc này có thể đủ dùng cho hơn 34 triệu người.

Ngoài ra, theo ông Park, Hàn Quốc sẽ nhận thêm 10 triệu liều vắc xin từ chương trình vắc xin COVID-19 toàn cầu COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vị bộ trưởng thông báo Hàn Quốc sẽ không vội vàng thực hiện tiêm chủng, để quan sát thêm tác dụng phụ từ vắc xin. Dù đang phải đối phó với số ca nhiễm tăng trở lại khiến hệ thống y tế bị quá tải, Hàn Quốc vẫn chọn cách tiếp cận thận trọng này vì đã kiểm soát thành công một số làn sóng dịch trước đó.

"Chúng tôi không thấy cần thiết phải vội vàng thực hiện tiêm chủng mà không đảm bảo nguy cơ từ những vắc xin này đã được xác định", ông Park nói.

Theo Reuters, vắc xin sẽ bắt đầu được đưa đến Hàn Quốc trễ nhất là từ tháng 3, nhưng chính quyền tại đây sẽ tiếp tục quan sát kết quả tiêm chủng từ các quốc gia khác trong vài tháng để đảm bảo an toàn. Việc tiêm chủng hàng loạt có thể sẽ bắt đầu từ nửa sau năm 2021.

"Chúng tôi có kế hoạch ban đầu để bảo đảm vắc xin cho 30 triệu người nhưng quyết định mua thêm, vì vẫn chưa chắc chắn về thành công của những vắc xin tiềm năng, cũng như sự cạnh tranh dữ dội giữa các nước để mua sớm", ông Park cho biết.

Quốc gia này đã dành thêm 1,2 tỉ USD trong khoản chi của năm 2021 để mua vắc xin. Những liều vắc xin đầu tiên sẽ dành cho nhân viên y tế, người già, những người có nguy cơ lây nhiễm cao và các nhân viên xã hội.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận 594 ca COVID-19 mới, tính đến đêm 7-12, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 38.755 và 552 trường hợp tử vong.

Anh hôm nay bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 Anh hôm nay bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Hôm nay 8-12 Vương quốc Anh và Bắc Ireland chính thức triển khai chương trình tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên