04/12/2020 10:05 GMT+7

Pfizer nói chỉ có thể sản xuất được một nửa lượng vắcxin như kỳ vọng trong năm 2020

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hãng Pfizer cho biết những khó khăn về chuỗi cung cấp liên quan tới nguyên liệu thô để sản xuất vắcxin COVID-19 đã khiến họ phải giảm một nửa sản lượng mục tiêu ban đầu.

Pfizer nói chỉ có thể sản xuất được một nửa lượng vắcxin như kỳ vọng trong năm 2020 - Ảnh 1.

Một phụ nữ cầm cái lọ nhỏ có gắn nhãn ghi “vắcxin COVID-19” và một xilanh, phía sau là logo hãng dược lớn của Mỹ Pfizer - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer xác nhận với họ việc này. Người này cho biết "việc tăng thêm quy mô chuỗi cung cấp nguyên liệu thô mất nhiều thời gian hơn dự tính".

Cũng theo đại diện của Pfizer, việc thu thập kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer chậm hơn so với kế hoạch cũng là một phần nguyên nhân khiến hãng dược không thể sản xuất được số lượng liều vắcxin COVID-19 trong năm 2020 như mục tiêu ban đầu.

Theo đó, trong những tuần gần đây Pfizer cho biết cho tới cuối năm nay họ dự tính chỉ sản xuất được khoảng 50 triệu liều vắcxin COVID-19.

Sản lượng ước tính này đã giảm một nửa so với mục tiêu 100 triệu liều công ty này công bố trước đây.

Tuy nhiên cũng theo người phát ngôn của Pfizer, các công đoạn chỉnh sửa dây chuyền sản xuất của công ty này hiện đã hoàn tất và các liều vắcxin thành phẩm đang được làm ra với tốc độ nhanh hơn.

Vắcxin COVID-19 của Pfizer phải tiêm hai liều, do đó với sản lượng ước tính 50 triệu liều như hiện nay chỉ đủ tiêm cho khoảng 25 triệu người trong năm 2020.

Trước đó báo Wall Street Journal là nơi đầu tiên phát đi thông tin cho biết Pfizer không thể đạt được mục tiêu dự kiến là sản xuất 100 triệu liều vắcxin COVID-19 trong năm 2020.

Tờ báo này dẫn nguồn tin không nêu tên có liên quan trực tiếp tới quá trình phát triển vắcxin COVID-19 của Pfizer cho biết "một số lô nguyên liệu thô ban đầu đã không đáp ứng các tiêu chuẩn" của hãng dược, do đó quá trình sản xuất bị chậm trễ.

Trong tháng 11 năm nay, công ty Pfizer đã nộp đơn xin Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép dùng trong trường hợp khẩn cấp với vắcxin COVID-19 của họ.

Giới chức Mỹ hi vọng vắcxin của Pfizer sẽ được cấp phép trong tháng này. Trong khi đó tại Anh, vắcxin COVID-19 của Pfizer đã được chính quyền phê chuẩn cho sử dụng đại trà.

Vắc xin COVID-19: Anh phê chuẩn, EU ‘lắc đầu’, WHO nghi ngại Vắc xin COVID-19: Anh phê chuẩn, EU ‘lắc đầu’, WHO nghi ngại

TTO - Chính phủ Anh đã chấp nhận đề xuất của cơ quan quản lý dược độc lập ở nước này, cấp phép cho vắc xin COVID-19 của Pfizer - BioNTech phát triển được sử dụng đại trà tại nước này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên