Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc

27/10/2021 21:58 GMT+7

TTO - Ngày 27-10, Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói cảm thấy tiếc vì Đài Loan ngày càng bị gạt ra khỏi trường quốc tế.

Trung Quốc tái khẳng định Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Mã Hiểu Quang của Văn phòng sự vụ Đài Loan, Trung Quốc - Ảnh: China Daily

Theo Hãng tin AFP, Bắc Kinh đưa ra tuyên bố mới nhất vào đúng kỷ niệm 50 năm ngày Đài Loan mất ghế tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và bị thay bởi Trung Quốc.

Hôm 26-10, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố ông cảm thấy tiếc vì Đài Bắc ngày càng bị gạt ra khỏi trường thế giới.

“Giữa lúc cộng đồng quốc tế đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp và mang tính toàn cầu, việc tất cả các bên phải cùng tham gia giải quyết là rất quan trọng. Điều này bao gồm cả 24 triệu người đang sinh sống tại Đài Loan”, ông Blinken nói.

“Việc Đài Loan gia nhập Liên Hiệp Quốc không phải là một vấn đề mang tính chính trị mà rất thực tế”, ông Blinken nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi các nước thành viên ủng hộ Đài Loan tham gia các tổ chức của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phản đối việc các nước thiết lập quan hệ chính thức với hòn đảo này.

Đáp lại tuyên bố của ông Blinken, Trung Quốc tái khẳng định lập trường rằng chính quyền Đài Loan không có chỗ đứng trên trường ngoại giao thế giới.

“Đài Loan không có quyền gia nhập Liên Hiệp Quốc”, người phát ngôn Mã Hiểu Quang của Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố.

“Liên Hiệp Quốc là một tổ chức chính phủ quốc tế bao gồm các quốc gia có chủ quyền... Đài Loan là một phần của Trung Quốc”, ông Mã nhấn mạnh.


Đài Loan cho binh sĩ xài bộ hỗ trợ kiểu Đài Loan cho binh sĩ xài bộ hỗ trợ kiểu 'Người Sắt'

TTO - Bộ khung hỗ trợ ở chân được Đài Loan giới thiệu hôm 26-10 có thể hoạt động bằng pin, giúp binh sĩ tăng sức bền thể chất và sự cơ động trong các tình huống cần thiết.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận