14/10/2021 10:35 GMT+7

Tổng thống Putin nêu lập trường về vấn đề Đài Loan, Biển Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Trung Quốc "không cần sử dụng vũ lực" để đạt được mục tiêu "thống nhất" Đài Loan.

Tổng thống Putin nêu lập trường về vấn đề Đài Loan, Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga tại Matxcơva (Nga) ngày 13-10 - Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC tại diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga ở Matxcơva hôm 13-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về khả năng thống nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình.

"Tôi cho rằng Trung Quốc không cần sử dụng vũ lực. Trung Quốc là một nền kinh tế hùng mạnh khổng lồ, và xét về sức mua tương đương, hiện nay Trung Quốc là nền kinh tế số một thế giới, dẫn trước Mỹ", Tổng thống Putin phát biểu.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết: "Bằng cách gia tăng tiềm lực kinh tế, Trung Quốc có khả năng thực hiện các mục tiêu quốc gia của họ. Tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa nào".

Trước đó, trong chuyến thăm thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan hôm 12-10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố lập trường của Nga về vấn đề Đài Loan. Ông Lavrov nói: "Giống đa số các nước khác, Nga coi Đài Loan là một phần của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa".

Thời gian gần đây Trung Quốc tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, gồm triển khai máy bay quân sự với số lượng kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố.

Hôm 9-10, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ theo đuổi việc "thống nhất hòa bình" với Đài Loan. Một ngày sau, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, tuyên bố Đài Loan "sẽ không cúi đầu trước sức ép" từ Trung Quốc.

Tổng thống Putin cũng đề cập tới vấn đề Biển Đông khi trả lời phỏng vấn tại diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga ở Matxcơva. Đến nay Nga vẫn cố gắng duy trì lập trường trung lập trong vấn đề này.

"Về Biển Đông, có một số lợi ích mâu thuẫn và trái ngược nhau. Tuy nhiên, quan điểm của Nga dựa trên thực tế rằng, chúng ta cần tạo cơ hội cho tất cả các nước trong khu vực - mà không có sự can thiệp từ các cường quốc ngoài khu vực - có một cuộc đối thoại thích hợp dựa trên các chuẩn mực cơ bản của luật quốc tế", ông Putin phát biểu.

Tổng thống Nga nói: "Đó nên là một quá trình thương lượng. Đây là cách chúng ta nên giải quyết bất kỳ tranh cãi nào. Tôi tin rằng có tiềm năng để làm điều đó, chỉ là đến nay chưa tận dụng đầy đủ".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Sẽ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Sẽ 'thống nhất' Đài Loan trong hòa bình

TTO - Ngày 9-10, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ 'thống nhất' Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên