08/10/2021 18:06 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc và thủ tướng Nhật trao đổi về vấn đề Đài Loan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vào ngày 8-10, cho rằng hai nước nên xử lý các vấn đề nhạy cảm như Đài Loan “theo cách thích hợp”.

Chủ tịch Trung Quốc và thủ tướng Nhật trao đổi về vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: KYODO

Tờ Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - dẫn lời ông Tập Cận Bình cho biết quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản có cả cơ hội và thách thức.

Bên cạnh vấn đề Đài Loan, ông Tập cũng nói với ông Kishida rằng hai nước nên tích cực tăng cường đối thoại, phối hợp chính sách kinh tế và thúc đẩy hợp tác khu vực.

Theo Hãng tin Reuters, chính phủ mới của Nhật Bản do ông Kishida Fumio đứng đầu có lập trường quyết đoán hơn đối với vị thế chính trị của Đài Loan. Tokyo báo hiệu sẽ "chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau", đồng thời tái khẳng định quan hệ an ninh chặt chẽ với Mỹ.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi.

Đài Loan nói rằng họ là một quốc gia độc lập và sẽ bảo vệ các quyền tự do và dân chủ của mình.

Cũng trong ngày 8-10, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio có bài phát biểu trước Quốc hội, coi trọng mối quan hệ ổn định với Trung Quốc nhưng vẫn sẽ nói những gì cần nói.

Ông Kishida cho rằng việc thiết lập quan hệ ổn định với Trung Quốc là điều cần thiết cho cả hai quốc gia cũng như khu vực và thế giới. Tuy nhiên khi cần thiết, Tokyo sẽ vẫn lên tiếng về các hành động ức hiếp và đơn phương của Bắc Kinh trong khu vực, và hợp tác với các nước cùng chí hướng.

Ông Kishida: Coi trọng quan hệ ổn định với Trung Quốc nhưng vẫn lên tiếng khi cần Ông Kishida: Coi trọng quan hệ ổn định với Trung Quốc nhưng vẫn lên tiếng khi cần

TTO - Trong bài phát biểu chính sách đầu tiên trước Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng việc giữ quan hệ ổn định với Trung Quốc là quan trọng, nhưng Tokyo vẫn sẽ nói những gì cần nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận