08/10/2021 15:25 GMT+7

Ông Kishida: Coi trọng quan hệ ổn định với Trung Quốc nhưng vẫn lên tiếng khi cần

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trong bài phát biểu chính sách đầu tiên trước Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng việc giữ quan hệ ổn định với Trung Quốc là quan trọng, nhưng Tokyo vẫn sẽ nói những gì cần nói.

Ông Kishida: Coi trọng quan hệ ổn định với Trung Quốc nhưng vẫn lên tiếng khi cần - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu trước Quốc hội ngày 8-10 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 8-10, tân thủ tướng Nhật Bản cam kết sẽ đưa nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

"Tôi sẽ dốc toàn tâm toàn lực để vượt qua cuộc khủng hoảng quốc gia này cùng với người dân" - ông Kishida nói. Ông chuẩn bị đối mặt với thách thức lớn đầu tiên sau khi nhậm chức là cuộc tổng tuyển cử ngày 31-10 tới.

Về vấn đề an ninh, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho rằng cần phải có sự chuẩn bị trước các mối đe dọa ngày càng lớn trong khu vực. Trong bối cảnh hiện tại, Nhật Bản cần củng cố chiến lược quốc phòng và an ninh để tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa và hải quân.

"Dù thế nào đi nữa, tôi quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không phận, cũng như mạng sống, tài sản nhân dân" - ông Kishida tuyên bố.

Hãng tin Reuters cho biết Đảng Dân chủ tự do cầm quyền ở Nhật Bản sẽ trình kế hoạch tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng trong tháng này. Kế hoạch dự kiến tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP so với mức 1% được duy trì nhiều thập kỷ qua.

Theo ông Kishida, việc thiết lập quan hệ ổn định với Trung Quốc là điều cần thiết cho cả 2 quốc gia cũng như khu vực và thế giới. Tuy nhiên khi cần thiết, Tokyo sẽ vẫn lên tiếng về các hành động ức hiếp và đơn phương của Bắc Kinh trong khu vực, và hợp tác với các nước cùng chí hướng.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết sẽ thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua quan hệ với các đồng minh và "Bộ tứ Kim cương", gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc.

Về kinh tế, ông Kishida nhắc lại lời kêu gọi thực hiện "chủ nghĩa tư bản mới" nhằm bảo vệ tầng lớp trung lưu, theo báo Nikkei. Ngoài ra, ông cam kết sẽ ngăn chặn thiểu phát bằng cách nới lỏng tiền tệ quyết liệt và tăng chi tiêu công, đầu tư vào công nghệ…

Ông Kishida khẳng định sẽ tăng cường khả năng ứng phó của chính phủ với dịch COVID-19, trong đó có việc sẵn sàng tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho người dân và có đủ thuốc chữa trị cho người bệnh COVID-19.

"Điểm mấu chốt đối với quản lý khủng hoảng là luôn luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống tồi tệ nhất" - ông nói. Dù vậy, ông cũng cảnh báo người dân không chủ quan dù chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và Nhật cũng đã đạt được bước tiến đáng kể trong chương trình tiêm chủng.

Tân thủ tướng Nhật Kishida ôn hòa hay cứng rắn với Trung Quốc? Tân thủ tướng Nhật Kishida ôn hòa hay cứng rắn với Trung Quốc?

TTO - Những động thái đầu tiên và nội các của tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã gửi thông điệp rõ ràng tới các đồng minh và đối thủ, đồng thời cho thấy ông dường như chưa phải là "lựa chọn tốt nhất" như truyền thông Trung Quốc mô tả.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận