07/10/2021 21:27 GMT+7

CIA thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 7-10, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) thông báo thành lập đơn vị cấp cao chuyên trách về Trung Quốc và những thách thức đối với an ninh quốc gia đối với Mỹ đến từ Bắc Kinh.

CIA thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc - Ảnh 1.

Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), ông William Burns - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo mới nhất, CIA cho biết đơn vị mới mang tên Trung tâm đặc nhiệm Trung Quốc (CMC) ra đời để “giải quyết các thách thức toàn cầu đến từ Trung Quốc”, có ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực mà CIA quan tâm.

Cùng ngày, Giám đốc CIA William Burns tuyên bố cơ quan của ông nhắm đến các mối đe dọa do chính phủ Trung Quốc đem lại, không phải người dân nước này.

Ông Burns khẳng định mục đích thành lập đơn vị mới là để thống nhất các công việc liên quan đến vấn đề Trung Quốc của CIA.

Giám đốc CIA cũng cho biết cơ quan của ông sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề của Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Trước đây, CIA chưa từng có đơn vị cấp cao nào tập trung riêng vào Trung Quốc, kể cả dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong những tháng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đã xấu đi vì những khác biệt sâu sắc ở nhiều vấn đề như nhân quyền, Hong Kong và Biển Đông.

Dù vậy, các quan chức hàng đầu của cả hai quốc gia đã gặp nhau trong tuần này để cải thiện việc trao đổi, tạo tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào cuối năm nay.

Trung Quốc làm xong cảng cho Israel, Mỹ lo ngay ngáy rệp nghe lén Trung Quốc làm xong cảng cho Israel, Mỹ lo ngay ngáy rệp nghe lén

TTO - Một dự án cảng biển do Trung Quốc xây vừa khánh thành cuối tháng 9. Đây là dự án Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ gián điệp và đã nhiều lần thúc ép các quan chức Israel thanh tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên