07/10/2021 16:18 GMT+7

Trung Quốc làm xong cảng cho Israel, Mỹ lo ngay ngáy rệp nghe lén

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một dự án cảng biển do Trung Quốc xây vừa khánh thành cuối tháng 9. Đây là dự án Mỹ bày tỏ lo ngại về nguy cơ gián điệp và đã nhiều lần thúc ép các quan chức Israel thanh tra.

Trung Quốc làm xong cảng cho Israel, Mỹ lo ngay ngáy rệp nghe lén - Ảnh 1.

Khu vực vịnh Haifa năm 2018 - Ảnh: Times of Israel

Cảng biển Haifa Bayport do Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải (thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc) xây dựng ở Haifa, thành phố lớn nhất phía bắc Israel. Cảng biển này được khánh thành hôm 30-9 sau 6 năm xây dựng với tổng trị giá đầu tư lên tới 1,7 tỉ USD, theo báo Times of Israel.

Đáng chú ý là cảng biển này tiếp giáp với căn cứ hải quân lớn nhất của Israel và căn cứ này được Mỹ sử dụng. 

Theo trang tin Breaking Defense, mối lo ngại hàng đầu của các quan chức Mỹ là các máy móc hạng nặng (nghi chứa thiết bị gián điệp) mà phía Trung Quốc dùng để triển khai dự án xây cảng biển. Breaking Defense là một tạp chí online chuyên đưa tin về công nghệ quốc phòng, thuộc công ty truyền thông Breaking Media có trụ sở ở Mỹ. 

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn Sputnik của Nga, các chuyên gia an ninh của Israel và Mỹ đều nhận thức được mức độ che giấu tương đối dễ dàng các thiết bị giám sát của Trung Quốc khi xây dựng cảng. Chúng bị nghi là các thiết bị gián điệp có khả năng giám sát căn cứ hải quân.

Vị trí dự án xây dựng cảng của Bắc Kinh quá gần căn cứ hải quân. Nếu căn cứ hải quân này bị xâm phạm, nó có thể gây ra rủi ro an ninh cho cả Israel và Mỹ.

Lo ngại ở đây không phải là Chính phủ Trung Quốc có thể tìm ra điểm yếu để tấn công căn cứ, mà là họ có thể thu thập thông tin tình báo về các thiết bị và công nghệ quân sự ở căn cứ hải quân của Israel. 

Người đứng đầu Chương trình các vấn đề chiến lược quân sự và Chương trình an ninh mạng của Israel, ông Gabi Siboni cho biết Trung Quốc có thể che giấu việc lắp đặt hệ thống giám sát trong các máy móc hạng nặng được sử dụng ở cảng. Hệ thống này có thể giúp truyền tải những gì nó ghi nhận được gửi về cho cơ quan tình báo Trung Quốc.

Từ lâu, Mỹ đã bày tỏ lo ngại về an ninh liên quan đến các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các quốc gia đồng minh. Vào tháng 8, Giám đốc CIA William Burns nói với Thủ tướng Israel Naftali Bennett rằng: "Mỹ lo ngại về các công ty công nghệ Trung Quốc và các dự án cơ sở hạ tầng đang được thực hiện ở Israel".

Trong khi đó, trang tin Breaking Defense dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: "Chúng tôi đã nói chuyện thẳng thắn với những người bạn Israel về những rủi ro đối với lợi ích an ninh quốc gia chung của hai bên và sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận này ở những địa điểm thích hợp". 

Vào tháng 2 năm nay, Israel đã từ chối yêu cầu của Mỹ kiểm tra cảng Trung Quốc ở thành phố Haifa, nhật báo Haaretz của Israel đưa tin.

Các nguồn tin quốc phòng Israel tiết lộ với trang tin Breaking Defense rằng các quan chức Mỹ đã tiếp tục gợi ý Israel nên tiến hành kiểm tra thường xuyên các máy móc hạng nặng ở cảng để đảm bảo không có gì bất chính xảy ra. 

Đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại thành phố Tel Aviv và Tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải đã không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Chính quyền Singapore lo lắng vì dân đi tiêm chui, chọn vắc xin Trung Quốc Chính quyền Singapore lo lắng vì dân đi tiêm chui, chọn vắc xin Trung Quốc

TTO - Bộ Y tế Singapore ghi nhận 3.486 ca mắc và 9 ca tử vong vì COVID-19 trong ngày 5-10. Đây là mức cao nhất trong ngày kể từ khi đại dịch bùng phát tại Singapore. Trong lúc đó, xuất hiện tình trạng người dân tìm đến phòng khám tư tiêm mũi 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên