Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc bác điều tra về việc công bố chậm ca COVID-19 đầu tiên

05/10/2021 15:56 GMT+7

TTO - Theo báo cáo của Công ty Internet 2.0 ở Úc, số lượng bộ xét nghiệm PCR mà tỉnh Hồ Bắc mua đã tăng mạnh vào năm 2019, trước khi Trung Quốc báo cáo các ca bệnh COVID-19 đầu tiên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin trong báo cáo này.

Trung Quốc bác điều tra về việc công bố chậm ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ và một bệnh nhân tại Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vào ngày 25-1-2020 - Ảnh: AFP

Ngày 5-10, Hãng tin Bloomberg (Mỹ) dẫn nghiên cứu của một công ty an ninh mạng cho biết tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch của Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 - đã mua đáng kể các thiết bị được dùng để xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, trước lúc công bố ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

Tạp chí Nikkei Asia (Nhật Bản) cũng đăng thông tin trên vào cùng ngày. Thông tin trên được Công ty Internet 2.0 ở Úc cung cấp. Đây là công ty an ninh mạng chuyên về điều tra số và phân tích tình báo.

Cụ thể, theo nghiên cứu, số lượng bộ xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) mà tỉnh Hồ Bắc mua đã tăng mạnh nhiều tháng vào năm 2019, trước khi Trung Quốc báo cáo các ca bệnh COVID-19 đầu tiên.

Khoảng 67,4 triệu nhân dân tệ (10,5 triệu USD) đã được chi để mua các bộ xét nghiệm PCR ở Hồ Bắc trong năm 2019, gần gấp đôi số lượng năm 2018. Sự gia tăng bắt đầu từ tháng 5-2019.

Bộ xét nghiệm PCR cho phép các nhà khoa học khuếch đại mẫu ADN để xét nghiệm với bệnh truyền nhiễm hoặc vật liệu di truyền khác.

Internet 2.0 đã thu thập và phân tích dữ liệu từ một trang web tổng hợp thông tin về các gói thầu mua sắm công ở Trung Quốc. Nhóm phân tích bao gồm các cựu quan chức đến từ các cơ quan tình báo ở Mỹ, Vương quốc Anh, Úc và những nước khác.

Dựa trên nghiên cứu, Internet 2.0 đã kết luận với "sự tin tưởng cao rằng COVID-19 đã bắt đầu sớm hơn nhiều so với thời điểm Trung Quốc thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về COVID-19". Internet 2.0 đã kêu gọi điều tra thêm.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, một số chuyên gia y tế cho biết báo cáo của Internet 2.0 không cung cấp đủ thông tin để đưa ra kết luận như trên. Trong đó, họ cho biết bộ xét nghiệm PCR đã được sử dụng rộng rãi trong vài thập niên và đang ngày càng phổ biến.

Trung Quốc bác điều tra về việc công bố chậm ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 2.

Công ty Internet 2.0 phân tích về dữ liệu hợp đồng PCR ở tỉnh Hồ Bắc. Giá trị của các hợp đồng mua thiết bị xét nghiệm PCR tại tỉnh Hồ Bắc vào năm 2019 có giá trị cao hơn năm 2018 và năm 2017 cộng lại - Đồ họa: Bloomberg

Còn theo Nikkei Asia, báo cáo trên càng làm dấy lên nghi ngờ về lập trường chính thức của Trung Quốc đối với nguồn gốc COVID-19, một chủ đề đã làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những phát hiện nêu ra của báo cáo này.

"Truy tìm nguồn gốc COVID-19 là một vấn đề khoa học nghiêm túc cần được các nhà khoa học giải quyết" - một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Hãng tin Bloomberg.

Trung Quốc lần đầu tiên thông báo cho WHO về 27 "ca bệnh viêm phổi" ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào ngày 31-12-2019. Một ngày sau, ngày 1-1-2020, chính quyền đã đóng cửa chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán sau khi phát hiện một số bệnh nhân là các tiểu thương hoặc người có đi đến chợ này.

10.000 dân Trung Quốc tháo chạy khỏi Myanmar, cửa khẩu tắc nghẽn 10.000 dân Trung Quốc tháo chạy khỏi Myanmar, cửa khẩu tắc nghẽn

TTO - Do tình hình chính trị bất ổn và COVID-19 ngày càng nghiêm trọng ở Myanmar cùng các lý do khác, hơn 10.000 công dân Trung Quốc đã đổ về thành phố Thụy Lệ ở tỉnh Vân Nam nằm giữa Myanmar - Trung Quốc để về quê.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận