Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Reuters: Ông Biden nói với Trung Quốc rằng Mỹ sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan

06/10/2021 15:09 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cùng thống nhất sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan, tức chỉ công nhận chính quyền Bắc Kinh.

Reuters: Ông Biden nói với Trung Quốc rằng Mỹ sẽ tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Tôi đã nói chuyện với ông Tập về Đài Loan. Chúng tôi đồng ý là chúng tôi sẽ tuân thủ thỏa thuận Đài Loan. Chúng tôi đã nói rõ tôi không nghĩ ông ấy nên làm điều gì khác hơn là tuân thủ thỏa thuận" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 5-10. 

Dù ông Biden không nói rõ thời gian của cuộc nói chuyện, Reuters cho rằng đây là nội dung trong cuộc điện đàm giữa 2 lãnh đạo vào ngày 9-9.

Câu nói đó của Tổng thống Mỹ Biden được cho là đề cập đến chính sách "một Trung Quốc" của Washington, chỉ chính thức công nhận Trung Quốc và Đạo luật quan hệ Đài Loan. 

Trong đó giải thích việc Washington quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh thay vì Đài Loan với kỳ vọng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình. Dù vậy, đạo luật cho phép Mỹ giúp lãnh thổ này tăng cường năng lực phòng vệ.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết đang làm rõ với phía Mỹ về lời nói của ông Biden, nhưng tin rằng chính sách, cam kết của Washington đối với Đài Loan không thay đổi. 

"Đối mặt với các mối đe dọa kinh tế, ngoại giao, quân sự từ Chính phủ Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ luôn duy trì liên lạc chặt chẽ và thông suốt" - cơ quan này nói, đề cập đến các bình luận gần đây của Mỹ về hoạt động của Bắc Kinh gần Đài Loan.

Tuyên bố của ông Biden đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở eo biển Đài Loan với việc Trung Quốc đưa cả trăm máy bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này kể từ cuối tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã cảnh báo hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan gây bất ổn, nguy cơ dẫn đến tính toán sai lầm và phá hoại hòa bình và ổn định khu vực.

Ngày 4-10, Nhà Trắng cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có các "liên lạc riêng" để thảo luận về các động thái của Trung Quốc với Đài Loan, nhưng không nói rõ liên lạc với bên nào.

Trung Quốc Trung Quốc 'vây' Đài Loan để thử Mỹ?

TTO - Thế giới tuần qua chứng kiến nhiều biến động không chỉ về kinh tế mà còn về chính trị, khi căng thẳng ở eo biển Đài Loan vừa có dấu hiệu leo thang lên cấp độ mới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận