Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc lại cho 52 máy bay quân sự áp sát Đài Loan?

05/10/2021 07:05 GMT+7

TTO - Trong ngày 4-10, Trung Quốc tiếp tục cho 52 máy bay chiến đấu bay đến gần vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trung Quốc lại cho 52 máy bay quân sự áp sát Đài Loan? - Ảnh 1.

Máy bay quân sự J-16 của Quân đội Trung Quốc là một trong số các máy bay đã vào vùng nhận dạng phòng không phía đông nam của Đài Loan tối 2-10 - Ảnh: 81.com

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan xác nhận có 52 máy bay chiến đấu của Trung Quốc, trong đó có 34 máy bay quân sự J-16, 12 máy bay ném bom H-6 và 2 máy bay phản lực Su-30 đã bay đến khu vực nhận dạng phòng không phía tây nam của hòn đảo.

Đài Loan cho biết họ đã điều máy bay và triển khai tên lửa để cảnh báo máy bay Trung Quốc.

Liên tục từ ngày 1-10 trở đi, Trung Quốc thường xuyên cho máy bay bay đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan như một phần trong chiến lược gia tăng sức ép lên hòn đảo và thử nghiệm hệ thống phòng không của Đài Loan. 

Ngày 1-10, Trung Quốc điều 38 chiếc máy bay; ngày 2-10, 39 máy bay; ngày 3-10, 16 máy bay. Tổng cộng, 145 chiếc máy bay đã bay đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Các nhà phân tích cảnh báo xung đột giữa Đài Loan và Trung Quốc có thể nổi lên nếu máy bay  Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không phía đông nam của hòn đảo - một điểm tiếp cận chính vào khu quân sự phía đông của Đài Loan. 

Bằng việc gửi thêm máy bay đến vùng nhận dạng phòng không phía đông nam của Đài Loan, Trung Quốc sẽ thiết lập "bình thường mới" cho các cuộc xâm nhập của máy bay quân đội ở khu vực này. 

"Điều này không chỉ làm kiệt quệ không lực của Đài Loan vì phải liên tục cảnh giác cao với mỗi đợt xâm nhập của Trung Quốc mà còn dẫn đến đánh giá sai và do đó, gây ra các sự cố ngoài ý muốn", ông Chieh Chung, nhà nghiên cứu của Hiệp hội Tầm nhìn chiến lược, một tổ chức tư vấn trụ sở tại Đài Bắc, nhận định. 

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu hòn đảo này có ý định tuyên bố độc lập.

Đúng ngày Quốc khánh, Trung Quốc điều 38 máy bay răn đe Đài Loan Đúng ngày Quốc khánh, Trung Quốc điều 38 máy bay răn đe Đài Loan

TTO - Ngày 2-10, Đài Loan lên tiếng phản đối sau khi Trung Quốc điều động 38 máy bay chỉ trong 1 ngày bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này, vào đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh 1-10 của Trung Quốc.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận