Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Đài Loan tuyên bố không 'phát động chiến tranh' với Trung Quốc

14/10/2021 14:13 GMT+7

TTO - Ngày 14-10, lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính tuyên bố Đài Loan sẽ không phát động chiến tranh với Trung Quốc, nhưng cho biết hòn đảo này sẽ tự vệ "ở mức độ cao nhất", theo Hãng tin Reuters.

Đài Loan tuyên bố không phát động chiến tranh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Xe chiến đấu bộ binh bọc thép lội nước (IFV) của quân đội Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận đổ bộ hồi tháng 5-2021 - Ảnh: Global Times/China Military

"Chắc chắn Đài Loan tuyệt đối không phát động chiến tranh hoặc gây chiến" - người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng) khẳng định ngày 14-10, đồng thời cho biết hòn đảo này sẽ tự vệ "ở mức độ cao nhất" nếu bị tấn công.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng khắp eo biển Đài Loan gần đây. Hôm 13-10, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cảnh báo họ sẽ có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ nếu các lực lượng của Trung Quốc hoạt động quá gần hòn đảo này.

Đài Loan đã nhiều lần cho biết họ sẽ tự vệ nếu bị tấn công. Hòn đảo này cho biết họ sẽ không "tiến một cách hấp tấp", và muốn duy trì hiện trạng với Trung Quốc.

Tuần trước, ông Khâu nói rằng căng thẳng quân sự giữa Đài Loan và Bắc Kinh đang ở mức tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua. Ông cảnh báo Trung Quốc sẽ có khả năng tiến hành “một cuộc xâm lược quy mô toàn diện" với Đài Loan vào năm 2025.

Ông đưa ra phát biểu trên sau khi Trung Quốc điều gần 150 lượt máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan tuyên bố, trong 4 ngày liên tiếp từ hôm 1-10.

Hôm 13-10, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiao Guang), nói rằng các hoạt động quân sự của Bắc Kinh gần Đài Loan là chính đáng, nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định. Bắc Kinh cho rằng sự "cấu kết" của Đài Loan với các lực lượng nước ngoài - ám chỉ Mỹ - là nguyên nhân gây ra căng thẳng.

Tổng thống Putin nêu lập trường về vấn đề Đài Loan, Biển Đông Tổng thống Putin nêu lập trường về vấn đề Đài Loan, Biển Đông

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Trung Quốc "không cần sử dụng vũ lực" để đạt được mục tiêu "thống nhất" Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận