27/10/2021 10:29 GMT+7

Đài Loan cho binh sĩ xài bộ hỗ trợ kiểu 'Người Sắt'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ khung hỗ trợ ở chân được Đài Loan giới thiệu hôm 26-10 có thể hoạt động bằng pin, giúp binh sĩ tăng sức bền thể chất và sự cơ động trong các tình huống cần thiết.

Đài Loan cho binh sĩ xài bộ hỗ trợ kiểu Người Sắt - Ảnh 1.

Phiên bản 1.0 của thiết bị trợ lực ở phần chân được giới thiệu ngày 26-10 - Ảnh chụp màn hình SCMP

"Để giảm bớt sự mệt mỏi cho binh lính khi mang các phương tiện nặng, chúng tôi đã bắt đầu phát triển một khung trợ lực cho họ từ năm 2020" - ông Jen Kuo-kuang, trưởng nhóm phát triển dự án được mệnh danh là "Chương trình Người sắt Đài Loan", chia sẻ trong buổi ra mắt ngày 26-10.

Khung trợ lực nhân tạo là một phần của dự án kéo dài 4 năm trị giá 160 triệu Đài tệ (5,74 triệu USD). Viện Khoa học và công nghệ Chung Sơn - nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Đài Loan - là nơi đã nghiên cứu, phát triển.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Jen, nguyên tắc của bộ khung trợ lực là giảm bớt áp lực lên khớp chân và khớp hông, giúp người mang có thể vác những vật nặng đi quãng đường dài.

Thiết bị này sẽ đặc biệt hữu ích trong các trường hợp chiến đấu hoặc cứu hộ thảm họa thiên tai như tải thương, đạn dược hoặc vũ khí có khối lượng lớn, báo South China Morning Post (SCMP) trích lời ông Jen cho biết thêm.

Bộ trợ lực được giới thiệu ngày 26-10 là phiên bản 1.0 được thiết kế để tăng cường sức chịu đựng của khớp gối, cho phép người sử dụng có thể nâng vật nặng dễ dàng và di chuyển với tốc độ 6km/h. Mỗi bộ khung có thể hoạt động liên tục 6 giờ sau khi sạc đầy bộ pin lithium đi kèm.

Theo ông Jen, phiên bản 2.0 sẽ được trình làng vào năm 2023 với mục tiêu giúp binh lính mang vác được tới 100kg trong thời gian dài. Song song đó, nhóm nghiên cứu sẽ thu thập dữ liệu về chiều cao và cân nặng trung bình của binh sĩ Đài Loan để điều chỉnh kích thước phù hợp.

Đài Loan không phải là người tiên phong trong việc tạo ra các "siêu chiến binh". Mỹ, Canada và Nhật Bản được cho là đang bí mật phát triển các bộ khung hỗ trợ binh sĩ trong chiến đấu.

Trung Quốc - nước xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời - cũng phát triển khung xương nhân tạo và hé lộ vào đầu tháng 1 năm nay. Bộ khung này có thể hỗ trợ binh sĩ nâng vật nặng khoảng 20kg và giảm nguy cơ chấn thương khi mang vác nhiều, theo báo SCMP.

Trung Quốc tuyên bố không tấn công hạt nhân phủ đầu Trung Quốc tuyên bố không tấn công hạt nhân phủ đầu

TTO - Tuyên bố của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh có nhiều thông tin nước này đã bí mật thử nghiệm các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bay với vận tốc trên 6.200km/h.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên