07/10/2021 23:26 GMT+7

Wall Street Journal: Mỹ bí mật cử quân hỗ trợ Đài Loan ít nhất 1 năm nay

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Báo Wall Street Journal cho biết đặc nhiệm và thủy quân lục chiến Mỹ đã bí mật huấn luyện lực lượng phòng vệ của Đài Loan ít nhất một năm nay.

Wall Street Journal: Mỹ bí mật cử quân hỗ trợ Đài Loan ít nhất 1 năm nay - Ảnh 1.

Tàu khu trục Hải quân Curtis Wilbur - một trong những tàu của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan gần đây - Ảnh: AFP

Động thái được cho liên quan tới sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc đại lục. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

Theo các quan chức trong bản tin của Wall Street Journal ngày 7-10, hàng chục thành viên đặc nhiệm Mỹ đang đào tạo, huấn luyện những nhóm nhỏ cho lục quân Đài Loan. Thủy quân lục chiến Mỹ cũng phối hợp các hoạt động huấn luyện tác chiến xuồng nhỏ với Đài Loan.

Theo các quan chức Mỹ, hai nhóm trên đã hoạt động tại Đài Loan được ít nhất một năm.

Wall Street Journal nhận định động thái trên của Mỹ là dấu hiệu cho thấy Bộ Quốc phòng nước này đang lo lắng về năng lực tác chiến của Đài Loan trước sự quyết đoán của Trung Quốc đại lục.

Cả Đài Loan và Mỹ từng lên tiếng cảnh báo về việc gần 150 máy bay quân sự của Trung Quốc đại lục đã tiếp cận hòn đảo này trong tuần qua.

Hồi đầu năm nay, các quan chức quân đội Mỹ đã dự đoán Bắc Kinh có thể dùng vũ lực với Đài Loan trong vòng 6 năm tới.

Wall Street Journal cho biết các quan chức Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về việc lực lượng Mỹ được triển khai tại Đài Loan. Phía Đài Bắc cũng chưa phản hồi về thông tin trên.

Các nguồn tin quan chức Mỹ cho biết lực lượng của Mỹ được triển khai luân chuyển, tức họ có thể làm việc với lịch trình liên tục thay đổi.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ tuân thủ các thỏa thuận trước đó và ngừng viện trợ quân sự cho Đài Loan.

"Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

CIA thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc CIA thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc

TTO - Ngày 7-10, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) thông báo thành lập đơn vị cấp cao chuyên trách về Trung Quốc và những thách thức đối với an ninh quốc gia đối với Mỹ đến từ Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên