Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc tuyên bố không tấn công hạt nhân phủ đầu

23/10/2021 07:09 GMT+7

TTO - Tuyên bố của Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh có nhiều thông tin nước này đã bí mật thử nghiệm các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bay với vận tốc trên 6.200km/h.

Trung Quốc tuyên bố không tấn công hạt nhân phủ đầu - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 của Trung Quốc có tầm bắn từ 8.000-9.000km - Ảnh: THX

Cam kết không sử dụng hạt nhân tấn công phủ đầu được Trung Quốc đưa ra trong "Tài liệu lập trường về hợp tác giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc" công bố ngày 22-10. Tài liệu được công bố nhân kỷ niệm 50 năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được trao ghế thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (ngày 25-10-1971).

Trong tài liệu, Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục con đường "phát triển hòa bình và không bao giờ tìm kiếm bá quyền, mở rộng phạm vi ảnh hưởng", theo báo South China Morning Post.

Bắc Kinh cũng lập luận nước này đã khởi xướng nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân trước (NFU) và kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân từ bỏ chính sách răn đe phủ đầu.

"Một cuộc chiến tranh hạt nhân là một cuộc chiến sẽ không bao giờ có khải hoàn và không nên xảy ra", phía Trung Quốc kêu gọi.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên sở hữu vũ khí hạt nhân từ những năm 1960 nhưng chưa bao giờ công bố quy mô kho vũ khí hạt nhân. 

Việc Bắc Kinh nhắc lại NFU diễn ra trong bối cảnh truyền thông phương Tây loan tin Trung Quốc đã bí mật thử tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đặt ra mối đe dọa lớn với các hệ thống phòng thủ các nước.

Tên lửa siêu vượt âm (hypersonic) có thể bay với vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh trở lên (Mach 5), tức khoảng 6.174km/h trở lên. Đây là một năng lực quân sự mà Mỹ, Nga và Trung Quốc đang chạy đua phát triển, sở hữu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ thông tin của phương Tây và cho rằng nước này chỉ phóng thử các phương tiện vũ trụ. 

Hồi tháng trước, cựu đại sứ Trung Quốc phụ trách vấn đề giải trừ quân bị tại Liên Hiệp Quốc, Sha Zukang, đã kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại NFU nếu xảy ra xung đột quân sự. Theo ông Sha, Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự xung quanh Trung Quốc và có thái độ đối đầu ngày càng tăng với nước này.

Trong tài liệu ngày 22-10, Trung Quốc kêu gọi các nước ngừng phát triển và triển khai các hệ thống chống tên lửa đạn đạo toàn cầu cũng như tên lửa đạn đạo tầm trung ở nước ngoài. 

Đây được cho là thông điệp gửi đến Mỹ, quốc gia đã triển khai tên lửa tại châu Âu và có kế hoạch tương tự ở một số quốc gia châu Á mà Trung Quốc cho là khi hoàn tất sẽ đặt nước này vào tầm bắn.

Trung Quốc phủ nhận thử tên lửa hạt nhân có thể bay 6.200km/h Trung Quốc phủ nhận thử tên lửa hạt nhân có thể bay 6.200km/h

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này chỉ thử "phương tiện không gian" vào tháng 7 vừa qua, không phải tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân như tờ Financial Times loan tin trước đó.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận