Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

18/10/2021 06:22 GMT+7

TTO - Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ và Canada đưa tàu qua eo biển Đài Loan đe dọa hòa bình và ổn định tại khu vực, sau khi quân đội Mỹ xác nhận thông tin này.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ, Canada đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Dewey của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-10, Bộ Chỉ huy chiến khu đông của quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng đã giám sát 2 chiếc tàu chiến trong suốt hành trình qua eo biển Đài Loan.

"Mỹ và Canada thông đồng để kích động và gây rối… gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc" - Hãng tin Reuters dẫn lời lực lượng này nói, khẳng định luôn cảnh giác và kiên quyết chống lại mọi sự đe dọa, khiêu khích.

Phản ứng của Trung Quốc đưa ra sau khi quân đội Mỹ xác nhận tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Dewey lớp Arleigh Burke của hải quân nước này và khinh hạm HMCS Winnipeg lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 7 và 8-10.

Washington khẳng định hoạt động của 2 chiếc tàu "thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh, đối tác đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Hải quân Mỹ đưa tàu qua eo biển Đài Loan hầu như mỗi tháng. Hoạt động mới nhất tiếp nối căng thẳng tại khu vực này với việc Trung Quốc đưa hàng chục máy bay đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Trong khi đó, ngày 16-10, truyền thông Đài Loan cho biết lãnh thổ này đã hối Mỹ giao sớm chiến đấu cơ F-16V vào năm 2022 và sẽ đặt thêm so với 2 chiếc như dự tính ban đầu. Ngoài ra, Đài Loan cũng đang đàm phán với Mỹ để mua tên lửa đất đối không AGM-158 có tầm bắn khoảng 370km. Lãnh thổ này sẵn sàng chi 1 tỉ USD để mua 100 tên lửa AGM-158.

Đài Loan tuyên bố không Đài Loan tuyên bố không 'phát động chiến tranh' với Trung Quốc

TTO - Ngày 14-10, lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính tuyên bố Đài Loan sẽ không phát động chiến tranh với Trung Quốc, nhưng cho biết hòn đảo này sẽ tự vệ "ở mức độ cao nhất", theo Hãng tin Reuters.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận