Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Mỹ bán ve chai 2 tàu sân bay với giá chỉ 2 xu

07/10/2021 11:02 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ đã bán 2 tàu sân bay loại biên cho một công ty tháo dỡ tàu với giá 1 xu (cent) cho mỗi chiếc, sau nhiều thập niên sử dụng.

Mỹ bán ve chai 2 tàu sân bay với giá chỉ 2 xu - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Kitty Hawk tại Hong Kong hồi năm 2008 - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được Bộ Chỉ huy các hệ thống trên biển của Hải quân Mỹ (NAVSEA) chia sẻ ngày 6-10. Họ cho biết đã đồng ý bán tàu sân bay loại biên USS Kitty Hawk và USS John F. Kennedy cho Công ty International Shipbreak (ISL) có trụ sở tại Brownsville, bang Texas.

"Giá trị hợp đồng phản ánh rằng công ty đã ký hợp đồng sẽ được hưởng lợi từ việc bán sắt thép phế liệu và các kim loại màu thu được từ quá trình tháo dỡ", ông Alan Baribeau, người phát ngôn NAVSEA, cho biết.

Kéo đi đến bãi và tháo dỡ tàu là quá trình tốn kém. Trước đây Hải quân Mỹ từng trả cho ISL một khoản tiền lớn để tái chế các tàu của lực lượng này, theo báo Brownsville Herald (Mỹ).

Hiện tàu USS Kitty Hawk đang nằm tại bang Washington và không thể kéo tàu này qua kênh đào Panama. Do đó, tàu sẽ được kéo vòng qua cực nam của châu Mỹ để tới vịnh Mexico. Có thể mất từ 10-18 tuần để thực hiện chuyến đi này. 

Còn tàu USS John F. Kennedy đang nằm tại xưởng tàu hải quân Philadelphia ở Philadelphia, bang Pennsylvania, dễ di chuyển tới địa điểm tháo dỡ hơn.

Mỹ bán ve chai 2 tàu sân bay với giá chỉ 2 xu - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS John F. Kennedy (phía trước), cùng nhiều tàu khác tại cảng thành phố New York năm 1986 - Ảnh: Hải quân Mỹ

Cả hai tàu sân bay trên đều được hạ thủy vào những năm 1960, có khả năng mang theo hàng chục máy bay. Hiện hai tàu đều đã cũ.

Tàu sân bay USS Kitty Hawk bị loại biên vào năm 2009, còn tàu sân bay USS John F. Kennedy nghỉ hưu năm 2007. Tàu USS John F. Kennedy từng được triển khai trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Trả lời phỏng vấn báo Brownsville Herald, người phát ngôn của ISL nói rằng hai tàu sân bay nói trên sẽ được kéo đến thành phố Brownsville, bang Texas để tháo dỡ trong những tháng tới. Theo trang Drive, sẽ mất nhiều năm để tháo dỡ hoàn toàn cả hai con tàu.

Tàu sân bay Anh, Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương Tàu sân bay Anh, Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương

TTO - Các tàu sân bay, 2 chiếc của Mỹ và 1 chiếc của Anh, đã tham gia cuộc tập trận cùng 17 tàu chiến và lực lượng của 6 nước tại vùng biển Philippines cuối tuần qua.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận