Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ dự đoán

04/11/2021 06:23 GMT+7

TTO - Lầu Năm Góc công bố báo cáo vào ngày 3-11 cho biết Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn nhiều so với dự đoán của Mỹ và dần thu hẹp khoảng cách với Mỹ.

Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn Mỹ dự đoán - Ảnh 1.

Khán giả vẫy cờ khi xe quân sự mang tên lửa đạn đạo DF-41 lăn bánh trong cuộc duyệt binh năm 2019 ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: AP

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc có thể có 700 đầu đạn hạt nhân có thể chuyển giao vào năm 2027 và có thể đạt 1.000 đầu đạn vào năm 2030 - quy mô lớn gấp 2,5 lần so với dự đoán của Lầu Năm Góc cách đây 1 năm.

Một năm trước, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc có thể có 200 đầu đạn hạt nhân có thể chuyển giao và tăng gấp đôi vào năm 2030.

Trung Quốc "đang đầu tư và mở rộng số lượng hạt nhân trên đất liền, trên biển và trên không, cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết".

Cũng như hai cường quốc hạt nhân hàng đầu là Mỹ và Nga, Trung Quốc đang xây dựng "bộ ba hạt nhân", gồm tên lửa hạt nhân phóng từ đất liền, tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân và máy bay chiến lược có khả năng mang bom, tên lửa hạt nhân.

Báo cáo cho biết Trung Quốc ít có khả năng tấn công vô cớ nhằm vào nước có vũ khí hạt nhân - chủ yếu là Mỹ - nhưng họ muốn ngăn chặn cuộc tấn công bằng cách duy trì khả năng trả đũa bằng vũ khí hạt nhân.

Trong những tháng gần đây, các nhà nghiên cứu độc lập đã công bố nhiều bức ảnh vệ tinh chụp các hầm chứa tên lửa hạt nhân mới ở miền tây Trung Quốc.

Đặc biệt, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết việc hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc nhằm mục đích tăng cường khả năng vượt qua bất kỳ rào cản nào để giành lại Đài Loan vào năm 2027, bằng sức ép hoặc vũ lực.

Trung Quốc được cho là đặt mục tiêu "có khả năng chống lại quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và buộc lãnh đạo Đài Loan ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Bắc Kinh".

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết việc Trung Quốc tăng tốc trang bị hạt nhân và cả vụ thử tên lửa siêu thanh gần đây là "rất đáng lo ngại" và khiến thế giới bước vào thời kỳ bất ổn.

"Chúng ta đang chứng kiến một trong những sự thay đổi lớn nhất về sức mạnh địa chính trị toàn cầu mà thế giới từng chứng kiến", tướng Mark Milley - chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ngày 3-11.

Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền Người dân Trung Quốc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm sau lời kêu gọi của chính quyền

TTO - Người dân nhiều nơi tại Trung Quốc đang vội vã tích trữ lương thực trong mùa đông sau khi Bộ Thương mại nước này kêu gọi người dân dự trữ nhu yếu phẩm hôm 1-11.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận