09/11/2021 11:05 GMT+7

Một thành phố ở Trung Quốc phát động 'chiến tranh nhân dân' chống COVID-19

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tại Hắc Hà (thành phố biên giới của Trung Quốc giáp với Nga), những người cung cấp manh mối giúp tìm ra nguồn gốc virus trong đợt dịch mới nhất sẽ được thưởng 100.000 nhân dân tệ.

Một thành phố ở Trung Quốc phát động chiến tranh nhân dân chống COVID-19 - Ảnh 1.

Thành phố Hắc Hà nằm ở đông bắc Trung Quốc, giáp biên giới với Nga - Ảnh: VCG

Hôm 8-11, chính quyền thành phố biên giới Hắc Hà (Heihe, hơn 1,2 triệu dân) ở tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, đã phát động "chiến tranh nhân dân" chống lại đợt dịch COVID-19 mới nhất. Thành phố này đã ghi nhận ít nhất 240 ca nhiễm trong đợt dịch này.

Theo đó, chính quyền sẽ thưởng 100.000 nhân dân tệ (15.640 USD) cho những người dân cung cấp các manh mối quan trọng để tìm ra nguồn gốc virus trong đợt dịch này tại đây, theo trang Thời báo Hoàn Cầu.

Chính quyền Hắc Hà nói rằng việc truy tìm nguồn gốc virus và chuỗi lây truyền của virus là ưu tiên hàng đầu, và cần phải có một cuộc chiến tranh nhân dân về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

"Hy vọng công chúng có thể tích cực hợp tác với công tác truy tìm nguồn gốc virus và cung cấp manh mối cho cuộc điều tra" - chính quyền Hắc Hà cho biết trong một thông báo.

Một thành phố ở Trung Quốc phát động chiến tranh nhân dân chống COVID-19 - Ảnh 2.

Số ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận mỗi ngày tại Trung Quốc đại lục từ hôm 27-10 tới nay - Đồ họa: CGTN

Đối với những người cố tình che giấu hoặc từ chối cung cấp thông tin chính xác gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra, chính quyền sẽ xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Chính quyền Hắc Hà đã nhắc nhở dân địa phương báo cảnh sát ngay lập tức nếu họ phát hiện ra bất kỳ manh mối nào liên quan đến tội phạm như buôn lậu động vật, săn bắn trái phép và đánh bắt cá trái phép.

Kể từ hôm 1-10, những người mua hàng hóa trực tuyến nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh, cần khử trùng ngay hàng hóa, bao bì, và gửi đến Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) thành phố Hắc Hà để xét nghiệm COVID-19.

Sáng 9-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này đã ghi nhận 62 ca nhiễm mới, trong đó có 43 ca trong cộng đồng trong 24 giờ trước đó. Đến nay, Trung Quốc đại lục đã báo cáo tổng cộng 97.885 ca nhiễm và 4.636 ca tử vong do COVID-19.

Vì sao Trung Quốc quyết giữ chiến lược Vì sao Trung Quốc quyết giữ chiến lược 'Zero COVID'?

TTO - Là thành trì cuối cùng trên thế giới theo đuổi chiến lược "Zero COVID", Trung Quốc đang đối mặt với đợt dịch mới đầy thách thức. Câu hỏi đặt ra là thành trì này vẫn vững chắc hay sẽ lung lay qua thời gian?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận