Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Lãnh đạo Mỹ - Trung gửi thông điệp mong muốn hợp tác trước khi gặp trực tuyến

10/11/2021 15:15 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hai nước hợp tác với nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Lãnh đạo Mỹ - Trung gửi thông điệp mong muốn hợp tác trước khi gặp trực tuyến - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AP

Theo báo Straits Times, thông điệp của hai nhà lãnh đạo được đọc tại buổi tiệc thường niên của Ủy ban Quốc gia về quan hệ Hoa Kỳ với Trung Quốc (NCUSCR) vào ngày 9-11 (giờ Mỹ). 

NCUSCR là tổ chức phi lợi nhuận và cơ quan tư vấn được thành lập vào năm 1966 nhằm khuyến khích hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Từ việc ứng phó đại dịch COVID-19 đến giải quyết mối đe dọa hiện hữu của khủng hoảng khí hậu, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có ý nghĩa toàn cầu - Tổng thống Biden nói - Giải quyết những thách thức và nắm bắt những cơ hội này sẽ đòi hỏi cộng đồng quốc tế chung tay, mỗi bên thực hiện phần việc của mình để xây dựng một tương lai an toàn, hòa bình và bền vững".

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu.

"Quan hệ Trung - Mỹ đang ở một thời điểm lịch sử quan trọng. Cả hai nước sẽ có lợi từ hợp tác và thua khi đối đầu. Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất", ông Tập nói trong bức thư.

Trong thời gian này, Trung Quốc sẽ cùng Mỹ giải quyết những sự khác biệt và đưa mối quan hệ hai nước đi đúng hướng.

Hai nhà lãnh đạo từng hai lần điện đàm kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi đầu năm. Ngày 9-11, Hãng tin Bloomberg cho biết hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa hai nước có thể diễn ra trong vài tuần tới, sớm nhất là đầu tuần sau, dù cả Mỹ và Trung Quốc chưa xác nhận.

Trước đó một ngày, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Washington và Bắc Kinh đã "thỏa thuận về nguyên tắc" sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm nay.

Cũng trong ngày 9-11, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương (Qin Gang) cho biết ông đến Washington vào một "thời điểm rất khó khăn và thử thách". Ông Tần nhậm chức đại sứ kể từ tháng 7.

"Trong vài năm qua, quan hệ Trung - Mỹ đã bị xói mòn nghiêm trọng. Điều này không phục vụ lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước", ông Tần nói, đồng thời nhắc lại lời Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ "nỗ lực không ngừng để đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại đúng hướng".

Mỹ - Trung đang cố gắng Mỹ - Trung đang cố gắng 'phá băng'

TTO - Với những nỗ lực từ cả hai phía thời gian qua, mối quan hệ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những tín hiệu giảm nhiệt. Nhưng dấu hiệu tích cực ấy kéo dài bao lâu?

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận