09/10/2021 15:10 GMT+7

Quan chức Mỹ - Trung điện đàm bàn về thỏa thuận thương mại

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Sáng 9-10 (giờ Việt Nam), Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai đã có cuộc điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để thảo luận về các cam kết thương mại song phương giai đoạn một của Bắc Kinh.

Quan chức Mỹ - Trung điện đàm bàn về thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai (trái) điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để bàn về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - Ảnh: REUTERS

"Đại diện thương mại Tai và Phó thủ tướng Lưu đã xem xét việc thực hiện thỏa thuận kinh tế và thương mại Mỹ - Trung, nhất trí hai bên sẽ tiếp tục tham vấn một số vấn đề còn tồn đọng", Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết.

"Trong cuộc trao đổi của họ, bà Tai và ông Lưu thừa nhận tầm quan trọng của quan hệ thương mại song phương và tác động của nó không chỉ với Mỹ, Trung Quốc, mà cả nền kinh tế toàn cầu", USTR thông tin thêm. 

Trong khi đó, Tân Hoa xã cho biết: "Phía Trung Quốc đã đàm phán để hủy bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt, đồng thời nêu rõ lập trường của mình về mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc".

Theo Tân Hoa xã, ông Lưu và bà Tai đã "bày tỏ những lo lắng chính của họ và nhất trí giải quyết những lo ngại hợp lý của đôi bên thông qua tham vấn".

Theo Hãng tin Reuters, trước cuộc điện đàm nói trên, một quan chức thương mại Mỹ cho biết bà Tai sẽ căn cứ vào phản ứng của Trung Quốc trong cuộc điện đàm để đưa ra đánh giá trong tương lai.

Quan chức trên cho biết bà Tai đánh giá Trung Quốc vẫn chưa đạt được mục tiêu như đã cam kết.

Theo Reuters, thỏa thuận giai đoạn 1 đã giúp "hạ nhiệt" cuộc chiến thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận giai đoạn 1 tập trung vào cam kết của Trung Quốc trong việc tăng cường mua nông sản, hàng hóa, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỉ USD trong hai năm. Đồng thời, tăng cường bảo vệ bản quyền, thương hiệu và các hình thức khác của quyền sở hữu trí tuệ.

Thương chiến Mỹ - Trung Thương chiến Mỹ - Trung 'nóng' trên mặt trận mới: máy bay thương mại

TTO - Trung Quốc đang thúc đẩy ngành sản xuất máy bay thương mại nội địa, trong khi thị trường hàng không quá béo bở ở nước này khiến Hãng Boeing của Mỹ không thể buông tay. Mâu thuẫn lợi ích này đã thổi bùng cuộc chiến mới nhất giữa hai nước.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên