15/09/2021 14:34 GMT+7

Ngoại trưởng Singapore nói 'cạnh tranh Mỹ - Trung gây bất an', ông Vương Nghị nói gì?

DUY LINH
DUY LINH

TTO - "Trong những tháng gần đây, cạnh tranh Mỹ - Trung đã gây một số khó chịu và bất an trong khu vực. Tôi nghĩ mấu chốt là không nước nào muốn phải chọn phe", ông Vivian Balakrishnan nói trong cuộc họp báo với ông Vương Nghị.

Ngoại trưởng Singapore nói cạnh tranh Mỹ - Trung gây bất an, ông Vương Nghị nói gì? - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị (trái) trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 14-9 - Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan đã có cuộc họp báo chung hôm 14-9, khép lại chuyến thăm 2 ngày của ông Vương Nghị. 

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Singapore đã đăng tải lại nội dung cuộc họp báo chung ngắn này.

Liên hợp Tảo báo (LHZB), một tờ báo Trung văn của Singapore, đã đặt câu hỏi cho cả ông Vương Nghị và ông Vivian về những chuyến thăm dồn dập của giới chức Mỹ và Trung Quốc đến Đông Nam Á trong những tháng gần đây.

Ngoại trưởng Singapore lập luận cả Mỹ và Trung Quốc đều có vai trò quan trọng tại Đông Nam Á. Ông mô tả Mỹ đã có "sự hiện diện lành mạnh, xây dựng và tích cực trong khu vực suốt nhiều thập kỷ qua". Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và đây là xu hướng "không thể đảo ngược".

"Ngay bây giờ, vào thời điểm này của lịch sử, câu hỏi lớn nhất là sự trỗi dậy của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ với Mỹ - siêu cường hiện tại", ông Vivian nêu vấn đề.

Theo Ngoại trưởng Singapore Vivian, cạnh tranh Mỹ - Trung là điều "không thể tránh khỏi", song ông hy vọng đó sẽ là "cạnh tranh mang tính xây dựng" và hai bên vẫn sẽ cùng hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, chống đại dịch COVID-19.

Nhà ngoại giao Singapore lưu ý sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong những tháng vừa qua đã tạo ra "một số khó chịu và bất an trong khu vực". 

"Không ai muốn bị buộc phải chọn bên. Đối với chúng tôi, chúng tôi hy vọng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm thấy một phương thức phù hợp để ứng xử trong mối quan hệ của họ, mở các kênh liên lạc, quản lý căng thẳng và xích mích khi chúng phát sinh cũng như tìm được giải pháp để tiến lên phía trước bất chấp sự khác biệt", ông Vivian kêu gọi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng một số quốc gia "không quen với sự phát triển của Trung Quốc" dẫn đến sự nghi kỵ và đánh giá "sai lầm nghiêm trọng", theo bản tóm tắt họp báo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố.

"Mỹ có thể ở trong tình huống như vậy. Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể nhìn nhận khách quan và hợp lý sự phát triển của Trung Quốc giống như Singapore và các nước khác. Washington nên hiểu rằng trên thế giới này, Mỹ không phải nước duy nhất có quyền phát triển. Các quốc gia khác cũng có quyền này", ông Vương Nghị kêu gọi.

Đây không phải lần đầu tiên cạnh tranh Mỹ - Trung tạo ra những lo ngại ở Đông Nam Á. Tháng 8 vừa qua, trong chuyến công du Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tái khẳng định chính sách đối ngoại của Washington không nhắm đến mục tiêu buộc các nước phải chọn phe.

"Singapore là người bạn thân của Trung Quốc và Mỹ. Chúng tôi sẽ luôn nói và chia sẻ với bạn bè quan điểm của chúng tôi một cách cởi mở và trung thực, song đồng thời cố gắng mang tính xây dựng", Ngoại trưởng Vivian vừa nói vừa quay sang phía ông Vương Nghị.

Bà Harris: Mỹ không bắt các nước Đông Nam Á chọn phe Bà Harris: Mỹ không bắt các nước Đông Nam Á chọn phe

TTO - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh Washington không bắt các nước Đông Nam Á phải chọn Mỹ hay Trung Quốc. Bà khẳng định sự can dự của Mỹ không nhằm đối đầu bất kỳ quốc gia nào.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên