24/08/2021 16:28 GMT+7

Bà Harris: Mỹ không bắt các nước Đông Nam Á chọn phe

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh Washington không bắt các nước Đông Nam Á phải chọn Mỹ hay Trung Quốc. Bà khẳng định sự can dự của Mỹ không nhằm đối đầu bất kỳ quốc gia nào.

Bà Harris: Mỹ không bắt các nước Đông Nam Á chọn phe - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại khu vực Gardens by the Bay của Singapore trước khi lên đường đến Việt Nam chiều 24-8 - Ảnh: AFP

Các phát ngôn mang tính xoa dịu và trấn an được bà Harris đưa ra tại Singapore vào ngày 24-8, ngày cuối của chuyến thăm đảo quốc sư tử. Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Harris tới Đông Nam Á trên cương vị phó tổng thống Mỹ.

Khu vực này đã chứng kiến sự gia tăng hiện diện của cả Mỹ và Trung Quốc trong vài năm trở lại đây, làm dấy lên lo ngại sẽ có lúc các quốc gia phải chọn một trong hai bên.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Harris đã một lần nữa bác bỏ viễn cảnh này và lặp lại quan điểm xuyên suốt của chính quyền Joe Biden.

"Sự can dự của chúng tôi ở Đông Nam Á, rộng hơn là Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào cũng như không buộc nước nào phải lựa chọn giữa nước này hay nước kia", bà nhấn mạnh tại Singapore.

Trao đổi với Đài CNBC, ông David Adelman, cựu đại sứ Mỹ tại Singapore, nhận định các quốc gia châu Á đang phải tìm cách cân bằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Adelman, trong khi Bắc Kinh đang trỗi dậy mạnh mẽ và muốn tăng cường ảnh hưởng, Washington đã có quan hệ đồng minh với một số nước Đông Nam Á nên được xem như "người bảo trợ an ninh khu vực".

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi vì một loạt vấn đề từ an ninh mạng, Tân Cương, Hong Kong và Biển Đông.

Phó tổng thống Mỹ đã nhắc lại quan điểm của Washington về cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông trong bài phát biểu ngày 24-8. Bà nhấn mạnh Bắc Kinh đang có các hành vi "cưỡng ép" và đe dọa chủ quyền các nước, phá hoại trật tự dựa trên luật lệ tại Đông Nam Á.

"Mỹ sẽ sát cánh cùng các đối tác và đồng minh trong cuộc đối mặt với các mối đe dọa này", bà Harris nêu cam kết tại Singapore.

Phó tổng thống Harris dự kiến sẽ đến Việt Nam trong chiều tối 24-8. Theo thông cáo từ Nhà Trắng, bà Harris sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Singapore và Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Sẽ nói về viện trợ chống dịch Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Sẽ nói về viện trợ chống dịch

TTO - Thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó tổng thống Harris sẽ thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có khả năng sẽ đề cập tới các khoản viện trợ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên