23/08/2021 15:07 GMT+7

Thăm Singapore, bà Kamala Harris tái xác nhận cam kết của Mỹ ở Biển Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đề cập các cam kết của Mỹ ở Biển Đông trong cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại cuộc họp báo chung, họ cũng nói tới tình hình Afghanistan.

Thăm Singapore, bà Kamala Harris tái xác nhận cam kết của Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS

Ngày 23-8, trong chuyến thăm Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tái xác nhận cam kết của Mỹ về việc hợp tác với các đồng minh và đối tác trong việc duy trì và bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải ở Biển Đông, theo Hãng tin Reuters.

"Trong cuộc gặp (với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long), tôi đã tái xác nhận cam kết của Mỹ về việc hợp tác với các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải, gồm ở Biển Đông" - Hãng tin Reuters dẫn lại phát biểu của bà Harris sau cuộc gặp với ông Lý.

Ngoài ra, bà Harris cho biết: "Hôm nay chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái xác nhận quan hệ lâu dài của chúng tôi với Singapore và khu vực này. Chúng tôi có mặt tại đây để củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Trong ngày làm việc đầu tiên 23-8 khi đến Singapore, bà Harris đã gặp Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Halimah Yacob của Singapore.

Sau đó, bà Harris dự cuộc họp báo chung với ông Lý. Họ đề cập nhiều vấn đề từ tình hình Afghanistan cho tới cuộc khủng hoảng ở Myanmar.

Ông Lý hy vọng "Afghanistan không trở thành nơi dung dưỡng khủng bố một lần nữa". Còn bà Harris cho biết hiện nay Mỹ đang tập trung sơ tán công dân Mỹ, những người Afghanistan đã làm việc cho Mỹ, và những người Afghanistan dễ bị tổn thương, gồm trẻ em và phụ nữ.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Kamala Harris trên cương vị phó tổng thống Mỹ. Trước đó, bà đã đến thăm Guatemala và Mexico trong tháng 6.

Singapore là một trong những đối tác an ninh có quan hệ mật thiết nhất với Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, Singapore cũng tìm cách cân bằng quan hệ với Mỹ và Trung Quốc bằng cách không chọn đứng về phe nào.

Theo Hãng tin AP, cũng trong ngày 23-8, Nhà Trắng đã công bố một loạt thỏa thuận mới với Singapore nhằm đối phó với các mối đe dọa trên không gian mạng, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, và các vấn đề liên quan chuỗi cung ứng.

Sau cuộc gặp Thủ tướng Lý Hiển Long, theo lịch trình, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến thăm căn cứ hải quân Changi. Tại đây, bà sẽ có bài phát biểu trước các thủy thủ Mỹ trên chiến hạm USS Tulsa của Mỹ.

Đến ngày 24-8, bà Harris sẽ có bài phát biểu về tầm nhìn của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với khu vực. Bà cũng sẽ gặp các lãnh đạo doanh nghiệp để thảo luận về vấn đề chuỗi cung ứng.

Sau chuyến thăm Singapore, bà Kamala Harris sẽ đến Việt Nam. Theo Hãng tin AP, đây sẽ là lần đầu tiên một phó tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam.

Phó tổng thống Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du Đông Nam Á Phó tổng thống Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du Đông Nam Á

TTO - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hạ cánh xuống căn cứ quân sự Paya Lebar của Singapore ngày 22-8, bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á. Bà dự kiến sẽ đến Việt Nam trong tuần sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận