22/08/2021 14:25 GMT+7

Phó tổng thống Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du Đông Nam Á

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hạ cánh xuống căn cứ quân sự Paya Lebar của Singapore ngày 22-8, bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á. Bà dự kiến sẽ đến Việt Nam trong tuần sau.

Phó tổng thống Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du Đông Nam Á - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Singapore sáng 22-8 - Ảnh: REUTERS

Theo tờ Straits Times, bà Kamala hạ cánh xuống căn cứ không quân Paya Lebar vào sáng 22-8. Đón Phó tổng thống Mỹ tại sân bay là Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan và các quan chức khác của Singapore. 

Đi cùng bà có 20 nhân viên và sĩ quan an ninh, tất cả đều đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19. Bộ Y tế Singapore trước đó xác nhận bà Kamala sẽ được xét nghiệm thường xuyên và theo một lộ trình được kiểm soát để đảm bảo an toàn cho bà.

Bà Harris dự kiến sẽ ở Singapore đến chiều 24-8 trước khi lên đường đến Việt Nam, chặng tiếp theo trong chuyến công du lần này của bà.

Dự kiến Phó tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Singapore Halimah Yacob trong ngày 23-8 và sau đó gặp gỡ, họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Bà cũng sẽ đến căn cứ hải quân Changi và thăm chiếc tàu USS Tulsa của Mỹ đang neo tại cảng này để tham gia một cuộc tập trận.

Đến ngày 24-8, bà Harris sẽ có bài phát biểu chính sách và tham gia thảo luận bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp tại Singapore, trong đó có sự tham gia của Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong.

Phó tổng thống Mỹ đến Singapore, bắt đầu công du Đông Nam Á - Ảnh 2.

Bà Harris trao đổi với các quan chức Singapore sau khi hạ cánh xuống căn cứ Paya Lebar sáng 21-8 - Ảnh: REUTERS

Chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có mặt tại khu vực này vào tháng 7-2021.

"Phó tổng thống sẽ làm rõ trong chuyến công du này rằng chúng tôi có cam kết lâu dài tại khu vực" - Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định ngày 22-8.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết "trong chuyến đi, phó tổng thống sẽ thảo luận với chính phủ hai nước (Việt Nam và Singapore) về các vấn đề lợi ích chung, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế".

Đây cũng là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của bà Harris kể từ khi nhậm chức phó tổng thống Mỹ đầu năm nay. Trong tháng 6-2021, bà đã đến Guatemala và Mexico để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

Phó tổng thống Mỹ gửi thông điệp Mỹ sẽ ‘ở lại’ châu Á Phó tổng thống Mỹ gửi thông điệp Mỹ sẽ ‘ở lại’ châu Á

TTO - Một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định chuyến thăm Singapore và Việt Nam sắp tới của Phó tổng thống Kamala Harris sẽ thể hiện cam kết của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên