Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Phó tổng thống Mỹ gửi thông điệp Mỹ sẽ ‘ở lại’ châu Á

20/08/2021 09:24 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định chuyến thăm Singapore và Việt Nam sắp tới của Phó tổng thống Kamala Harris sẽ thể hiện cam kết của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phó tổng thống Mỹ gửi thông điệp Mỹ sẽ ‘ở lại’ châu Á - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến đến châu Á từ ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

"Chính quyền Mỹ đang thể hiện rõ chúng tôi có cam kết lâu dài tại khu vực, chúng tôi là một phần của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sẽ ở lại khu vực này" - vị quan chức không nêu tên nói với Hãng tin Reuters ngày 19-8.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đối mặt với nhiều vấn đề sau quyết định sẽ rút quân khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8-2021.

Quan chức Mỹ nói trên cho biết bà Harris cũng sẽ giải quyết những vấn đề liên quan đến Afghanistan trong chuyến công du châu Á. 

"Afghanistan là ưu tiên và mối quan tâm lớn của cả đội ngũ, bao gồm phó tổng thống, nhưng cùng lúc, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng rất quan trọng. Đó là lý do bà ấy có chuyến công du" - người này nói.

Reuters đưa tin bà Harris sẽ đến Singapore ngày 22-8 và đến Việt Nam ngày 24-8. Mục đích của chuyến đi là tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Trong chuyến đi, phó tổng thống sẽ thảo luận với chính phủ hai nước (Việt Nam và Singapore) về các vấn đề lợi ích chung, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế" - tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Đây cũng là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của bà Harris kể từ khi nhậm chức phó tổng thống Mỹ đầu năm nay. Trong tháng 6-2021, bà đã đến Guatemala và Mexico để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

Việt Nam nói gì về chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris? Việt Nam nói gì về chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris?

TTO - "Việt Nam hoan nghênh lãnh đạo các nước, trong đó có lãnh đạo Mỹ, đến thăm Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. Hiện hai nước đang tiến hành phối hợp thu xếp cho chuyến thăm của bà Kamala Harris.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận