05/08/2021 19:23 GMT+7

Việt Nam nói gì về chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris?

DUY LINH
DUY LINH

TTO - "Việt Nam hoan nghênh lãnh đạo các nước, trong đó có lãnh đạo Mỹ, đến thăm Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. Hiện hai nước đang tiến hành phối hợp thu xếp cho chuyến thăm của bà Kamala Harris.

Việt Nam nói gì về chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris? - Ảnh 1.

Bà Kamala Harris là nữ phó tổng thống đầu tiên, phó tổng thống gốc Á da màu đầu tiên của nước Mỹ - Ảnh chụp màn hình

"Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động ngoại giao và trao đổi đoàn. Chúng tôi hoan nghênh lãnh đạo các nước, trong đó có lãnh đạo Mỹ, đến thăm Việt Nam", bà Thu Hằng trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 5-8.

Theo bà Thu Hằng, hiện các cơ quan hữu quan của Mỹ và Việt Nam đang phối hợp để chuẩn bị, thu xếp cho chuyến thăm của Phó tổng thống Kamala Harris trên tinh thần quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ tiếp tục phát triển tốt đẹp, thực chất trên tất cả lĩnh vực, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới.

Hôm 30-7, Nhà Trắng xác nhận bà Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore trong tháng 8 này, đánh dấu chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà trên tư cách phó tổng thống Mỹ.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của bà Harris, ông Phil Gordon, cho biết phó tổng thống sẽ nhấn mạnh các cam kết của chính quyền Biden - Harris với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore.

"Phó tổng thống Harris sẽ tập trung vào việc củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ, mở rộng hợp tác an ninh, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế, bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, đặc biệt tại Biển Đông", ông Gordon thông tin thêm.

Theo Hãng thông tấn AP, đây là lần đầu tiên một phó tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam. Các ông Bill Clinton, George Bush, Barack Obama và Donald Trump - những tổng thống lãnh đạo nước Mỹ đều đã thăm Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Tổng thống Joe Biden, người vừa mới lên nắm quyền vào tháng 1-2021, cũng dành sự quan tâm cho khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính quyền đương nhiệm của Mỹ đã chuyển hàng triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước, trong đó Việt Nam nằm trong số 7 nước được nhận nhiều nhất.

Nguồn tin của AP cho biết chuyến công du châu Á đầu tiên của Phó tổng thống Harris có thể kéo dài khoảng một tuần, từ ngày 20 đến ngày 26-8.

Việt Nam không đi với nước này để chống nước khác

Trong cuộc họp báo chiều 5-8, truyền thông nước ngoài đã đặt câu hỏi về các chuyến thăm Việt Nam gần đây của quan chức Mỹ.

Về vấn đề này, người phát ngôn Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các nước đối tác, đặc biệt là các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Việt Nam không đi với nước này để chống lại nước khác".

Theo bà Thu Hằng, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam với tư cách là hai đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng tới Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng tới

TTO - Nhà Trắng vừa thông báo Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng tới.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên