03/08/2021 22:27 GMT+7

Phó tổng thống Mỹ Harris sẽ tập trung vấn đề Biển Đông khi thăm Việt Nam và Singapore

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore tới đây, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris được biết sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp quốc tế ở Biển Đông, theo Reuters.

Phó tổng thống Mỹ Harris sẽ tập trung vấn đề Biển Đông khi thăm Việt Nam và Singapore - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: REUTERS

Trước đó vào ngày 30-7, Nhà Trắng xác nhận Phó tổng thống Harris sẽ có chuyến thăm Singapore và Việt Nam trong tháng 8 nhưng không nêu chi tiết về thời gian chuyến đi này.

Mục đích của chuyến đi là tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Trong chuyến đi, Phó tổng thống sẽ thảo luận với chính phủ hai nước (Việt Nam và Singapore) về các vấn đề lợi ích chung, bao gồm an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, và nỗ lực chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế", tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Hôm 3-8, Hãng tin Reuters cũng dẫn lời một quan chức Nhà Trắng tiết lộ bà Harris tới đây sẽ tập trung vào việc "bảo vệ luật lệ quốc tế ở Biển Đông, thúc đẩy sự lãnh đạo của Mỹ trong khu vực, và mở rộng hợp tác về các vấn đề an ninh".

Bà Harris là vị phó tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Việt Nam. Thông tin chuyến thăm của bà Harris được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam (ngày 28 và 29-7).

Nhà Trắng nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Harris đặt ưu tiên hàng đầu cho việc "xây dựng lại các mối quan hệ hợp tác toàn cầu của chúng ta và giữ cho đất nước chúng ta an toàn, mà chuyến thăm tới đây sẽ tiếp tục công việc ấy - làm sâu sắc mối quan hệ của chúng ta ở Đông Nam Á".

Vị quan chức trong bản tin của Reuters ngày 3-8 cũng cho rằng Singapore và Việt Nam là những đối tác quan trọng của Mỹ, xét về vị trí địa lý, quy mô kinh tế, quan hệ thương mại với Mỹ.

Hợp tác của hai nước với Mỹ trong các vấn đề an ninh như Biển Đông cũng là yếu tố cân nhắc - người này nói.

Việt - Mỹ kỳ vọng tiếp đà hợp tác Việt - Mỹ kỳ vọng tiếp đà hợp tác

TTO - Thỏa thuận mới giữa bộ quốc phòng hai nước về hợp tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là cột mốc quan trọng để xây dựng niềm tin, tạo đà phát triển mối quan hệ toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận