Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Bà Kamala Harris có vai trò lớn trong đối ngoại của chính quyền Tổng thống Biden

11/03/2021 16:53 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đang đóng vai trò không thể thiếu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden, cả trong các cuộc thảo luận ở hậu trường và quốc tế.

Bà Kamala Harris có vai trò lớn trong đối ngoại của chính quyền Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Adam Schultz

Theo Washington Post, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi chính quyền mới hoạt động, bà Kamala Harris, phó tổng thống Mỹ, đã có ít nhất 6 cuộc điện đàm riêng, độc lập với Tổng thống Biden, với các lãnh đạo nước ngoài.

Bà cũng tham gia trong cuộc họp song phương trực tuyến đầu tiên của chính quyền mới với Canada, cơ hội mà ông Biden khi là phó tổng thống dưới thời ông Obama đã không có được, và còn phát biểu ở Bộ Ngoại giao.

Với chức danh phó tổng thống, mật độ điện đàm với nguyên thủ, lãnh đạo quốc gia của bà Harris nhiều khác thường nếu so với các đời phó tổng thống Mỹ trước đây. Bà cũng tham gia các cuộc thảo luận bàn cách đối phó với các cuộc tấn công của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn nhằm vào Mỹ, các lực lượng ở Iraq và nhiều vấn đề khác.

Một thành viên cấp cao của Nhà Trắng xác nhận bà Harris cũng là thành viên của một nhóm nhỏ đã họp hai lần với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân, để thảo luận các quyết sách trong phòng Tình huống của Nhà Trắng.

Foxnews nhận xét điều này cho thấy bà Harris đã tham gia sâu vào các vấn đề đối ngoại, mặc dù kinh nghiệm trước đây của bà chủ yếu là các vấn đề đối nội.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu Tổng thống Joe Biden sẽ tín nhiệm và giao cho bà Harris một danh mục các vấn đề an ninh quốc gia để phụ trách như cách cựu tổng thống Barack Obama từng giao ông Biden phụ trách các vấn đề Iraq, Ukraine, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trước đây hay không. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định các kỹ năng, kiến thức và quan hệ bà Harris xây dựng ở vị trí phó tổng thống Mỹ khiến bà được xem là người thừa kế của ông Biden sau nhiệm kỳ đầu tiên.

Trước đây, vào tháng 2-2021, trên tờ Politico, một đại sứ (không nêu tên) của châu Âu cũng đưa ra nhận định này khi cho rằng: "Bà Harris sẽ được mọi người xem là tổng thống tiềm năng trong tương lai, nhiều hơn rất nhiều so với các đời phó tổng thống khác".

Theo báo Washington Post, các phó tổng thống có trách nhiệm cố vấn cho tổng thống và họ có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ đối ngoại cụ thể, như trường hợp ông Dick Cheney đi công du đến Pakistan và Afghanistan trong hai năm cuối cùng của Tổng thống George W. Bush. Hoặc họ có thể quản lý các mối quan hệ ngoại giao cụ thể. 

Mức độ tham gia của phó tổng thống vào các vấn đề đối ngoại nhiều hay ít phụ thuộc vào ưu tiên của tổng thống cũng như các tình huống toàn cầu.

Hai ‘phó tướng’ Pence - Harris công kích nhau về COVID-19 và Trung Quốc Hai ‘phó tướng’ Pence - Harris công kích nhau về COVID-19 và Trung Quốc

TTO - Bà Kamala Harris nói phản ứng của chính quyền Trump trong đối phó đại dịch là “thất bại nhất trong lịch sử", trong khi phó tổng thống Mike Pence khẳng định ông Trump "đã đặt nước Mỹ lên trên hết".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận