Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Việt - Mỹ kỳ vọng tiếp đà hợp tác

30/07/2021 09:38 GMT+7

TTO - Thỏa thuận mới giữa bộ quốc phòng hai nước về hợp tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ là cột mốc quan trọng để xây dựng niềm tin, tạo đà phát triển mối quan hệ toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam.

Việt - Mỹ kỳ vọng tiếp đà hợp tác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đại tướng Phan Văn Giang, và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chào nhau theo cách chạm cùi chỏ trong dịch bệnh COVID-19- Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Sự song trùng lợi ích giữa hai quốc gia trên Biển Đông cùng với rất nhiều điểm tương đồng khác giúp hai quốc gia ngày càng gia tăng hợp tác.

TS Vũ Thanh Ca

Chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp với nhiều kết quả thiết thực. Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và người đồng cấp Lloyd Austin ngày 29-7 đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ về hợp tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh trong chiến tranh.

Cảm ơn đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vắc xin COVID-19

Tại cuộc hội đàm ngày 29-7, Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Austin đã thống nhất tiếp tục các nội dung trong bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015. 

Trong đó, hai bên ưu tiên khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, hợp tác quân y phòng chống COVID-19, và tìm hiểu khả năng và nhu cầu mỗi bên trong hợp tác công nghiệp quốc phòng. Bộ trưởng Austin cũng thông báo hỗ trợ trang thiết bị y tế giúp Việt Nam phòng chống COVID-19.

Phát biểu tại buổi tiếp ông Austin cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vắc xin COVID-19. Với tư cách chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Chủ tịch nước cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để bộ quốc phòng hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu. 

Việt Nam mong muốn Mỹ có quan hệ sâu sắc hơn nữa với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Lê Hồng Hiệp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) nhận xét Việt Nam và Mỹ đã trải qua một chặng đường hòa giải nhiều chông gai kể từ năm 1975. Trong hơn 25 năm kể từ lúc hai nước bình thường hóa quan hệ (1995), hành trình này đã đạt được những thành tựu quan trọng, nhiều cột mốc ý nghĩa.

"Tuy nhiên, quan hệ hai nước vẫn tồn tại một số thách thức. Vì vậy làm sao để tạo sự tin tưởng lẫn nhau, vượt qua các trở ngại là mục tiêu quan trọng của cả hai bên trong quá trình thúc đẩy quan hệ song phương" - ông Hiệp nói.

Mỹ đề nghị nâng cấp quan hệ

Tại cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Austin khẳng định hai nước có thể mở rộng nhiều nội dung hợp tác trong các lĩnh vực mà mỗi bên có tiềm năng. Vì vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề nghị hai bên nghiên cứu, nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược trong tương lai. 

Đề nghị này cũng được lãnh đạo Lầu Năm Góc nhắc lại trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng ngày. Ông khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam; ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng; tiếp tục xây dựng lòng tin và hướng tới nâng tầm quan hệ hai nước.

Hiện nay quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam là quan hệ đối tác toàn diện. Trong một phát biểu gần đây, ứng viên cho vị trí đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Marc Knapper - cũng đề cập mong muốn nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược.

Trả lời Tuổi Trẻ về ý này, Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam - ông Thomas Stevenson - nói: "Tôi nghĩ việc tiến tới cấp độ tiếp theo, lên tầm đối tác chiến lược, sẽ là cột mốc quan trọng và thể hiện được chúng ta đã đi cùng nhau được bao xa. Chúng ta có những hợp tác thực tiễn vốn đã hỗ trợ cho một quan hệ đối tác chiến lược như vậy".

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Austin tới Đông Nam Á. Giới quan sát nhận định, ngoài tập trung cho quan hệ song phương với Việt Nam, Mỹ cũng mong muốn truyền tải thông điệp về cam kết của Washington với khu vực. 

TS Vũ Thanh Ca - nguyên vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam - cho rằng Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ ở Biển Đông.

"Nhất là trong giai đoạn hiện nay, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh và ổn định, ảnh hưởng của Việt Nam trong khu vực ngày một tăng. Quan điểm và đường lối đấu tranh trên biển của Việt Nam song trùng với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, tức là đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, hòa bình, ổn định với trật tự dựa trên luật lệ" - ông nói.

Mời Tổng thống Biden và Phó tổng thống Harris thăm Việt Nam

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin ngày 29-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời hỏi thăm, chúc sức khỏe Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam rất mong được đón tiếp Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin

TTO - Ngày 29-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận