24/08/2021 12:45 GMT+7

Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Sẽ nói về viện trợ chống dịch

TTXVN
TTXVN

TTO - Thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó tổng thống Harris sẽ thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có khả năng sẽ đề cập tới các khoản viện trợ.

Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Sẽ nói về viện trợ chống dịch - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tươi cười khi nói chuyện với binh sĩ Mỹ trên tàu USS Tulsa neo đậu ở Singapore ngày 23-8 - Ảnh: REUTERS

Theo dự kiến, kết thúc chuyến thăm 3 ngày tại Singapore, chiều nay 24-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du châu Á chính thức đầu tiên. Đây là lần đầu tiên một phó tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. 

Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Washington và các đối tác quan trọng trong khu vực  Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các lãnh đạo Việt Nam, trong đó có cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính về tình hình đại dịch COVID-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. 

Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Washington có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây.

Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Sẽ nói về viện trợ chống dịch - Ảnh 2.

Số vắc xin Moderna mà Chính phủ Mỹ tặng cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã về đến sân bay Nội Bài trong tháng 7 vừa qua - Ảnh: UNICEF

Ngoài ra, bà Harris dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tại Hà Nội. Đây là văn phòng khu vực của CDC Mỹ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Mỹ hiện là nhà tài trợ vắc xin lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều của Hãng Moderna thông qua cơ chế COVAX. Theo đó, ngày 10-7, Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều Moderna đầu tiên và sau đó là khoảng 3 triệu liều cùng loại vào ngày 24-7.  

Tính đến ngày 3-8-2021, với số lượng liều vắc xin đã nhận được, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vắc xin từ Mỹ.

Việt Nam cũng đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nhà sản xuất vắc xin của Mỹ là Moderna và Pfizer nhằm thực hiện mục tiêu khoảng 70% dân số được tiêm mũi đầu tiên vào quý đầu tiên của năm 2022.  

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tháng trước, Mỹ đã cam kết tài trợ 77 tủ đông âm sâu, giúp Việt Nam bảo quản và phân phối vắc xin ngừa COVID-19. Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu USD liên quan tới đại dịch COVID-19.

Việt Nam nói gì về chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris? Việt Nam nói gì về chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris?

TTO - "Việt Nam hoan nghênh lãnh đạo các nước, trong đó có lãnh đạo Mỹ, đến thăm Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định. Hiện hai nước đang tiến hành phối hợp thu xếp cho chuyến thăm của bà Kamala Harris.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên