Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Mỹ không lấy được thông tin tình báo về Trung Quốc?

10/11/2021 19:52 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, các quan chức Mỹ đang đau đầu vì thiếu thông tin tình báo từ cấp lãnh đạo thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Điều này được cho là khiến Washington khó lòng dự đoán bước đi tiếp theo của Bắc Kinh.

Mỹ không lấy được thông tin tình báo về Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một số quan chức cũ và mới của Mỹ cho biết việc thu thập tin tình báo về Trung Quốc đang ngày một khó khăn - Ảnh: AFP

Một số quan chức cũ và mới của Mỹ đã nói với Bloomberg rằng Trung Quốc đang trở thành mục tiêu ngày một khó nhằn hơn. Các thông tin về chính phủ này đều mù mờ trong khi nhu cầu hiểu rõ hơn quá trình ra quyết định của ông Tập đang tăng nhanh.

Theo Bloomberg, các quan chức từ cả chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump và đương kim Tổng thống Joe Biden đều cho biết họ bị bất ngờ về các động thái nhanh chóng của Bắc Kinh trong nhiều vấn đề. Trong đó có thể kể đến việc siết kiểm soát Hong Kong, bành trướng tại Biển Đông, giới hạn cuộc điều tra nguồn gốc bệnh COVID-19 hay ngăn cản doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ.

Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các cơ quan tình báo Mỹ từ lâu đã gặp khó khăn trong việc cung cấp thông tin về Trung Quốc mà giới hoạch định chính sách cần.

Họ cho rằng có hai nguyên nhân sâu xa cho thách thức này. Một là Bắc Kinh đã làm tổn hại đáng kể mạng lưới tình báo của Mỹ tại Trung Quốc từ trước thời ông Tập. Lý do thứ hai cơ bản hơn, là thiếu hụt nhân lực biết tiếng Hoa phổ thông. 

“Thông tin tình báo của chúng tôi đã thiếu hụt trong nhiều thập kỷ. Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình có đủ tin tình báo. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe thêm. Tôi chưa bao giờ thỏa mãn”, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từng chia sẻ khi được hỏi về Trung Quốc.

Bình luận về phát biểu trên, một số quan chức Mỹ cho rằng những tuyên bố như thế thường chỉ mang tính hình thức hơn là thực chất. Họ cho rằng chúng cần đi kèm với việc tăng chi tiêu và tuyển dụng nhân sự cho mảng tình báo.

Các quan chức Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã từ chối bình luận về vấn đề trên.

Ngoài ra, một số quan chức Mỹ cả cũ và mới cũng tiết lộ rằng nguồn thông tin tình báo của Mỹ đang ngày càng eo hẹp.

Những chỉ trích xoay quanh việc thiếu hụt nguồn thông tin tình báo về Trung Quốc đã trở thành áp lực của CIA. Cơ quan này vốn chịu trách nhiệm chính trong việc tuyển dụng điệp viên.

Mạng lưới của CIA bị tổn hại nghiêm trọng từ hơn 10 năm trước trước bởi các nỗ lực phản gián của Bắc Kinh.

Sau khi CIA tuyên bố thành lập Trung tâm sứ mệnh Trung Quốc (CMC) hồi tháng 10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối và kêu gọi Mỹ “nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc và mối quan hệ Trung - Mỹ bằng sự khách quan”.

NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga 'che giấu thân phận tình báo'

TTO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ), cáo buộc họ là “sĩ quan tình báo không khai báo”.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận