06/11/2021 21:37 GMT+7

Gián điệp Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ đối mặt 60 năm tù?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Một bồi thẩm đoàn liên bang tại Mỹ đã kết tội Yanjun Xu âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ. Anh này bị bắt tại Bỉ vì tin rằng người mà anh ta thả mồi nhử đã cắn câu mà không biết rằng đây là kế hoạch dẫn dụ của FBI.

Gián điệp Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ đối mặt 60 năm tù? - Ảnh 1.

Yanjun Xu âm mưu đánh cắp công nghệ động cơ máy bay của GE Aviation để cung cấp cho một hãng chế tạo máy bay Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Theo Đài CNBC, Xu là sĩ quan tình báo đối ngoại thuộc Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc. Đây là gián điệp Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ đến Mỹ để xét xử.

Trong phiên tòa ngày 5-11, bồi thẩm đoàn liên bang đã kết tội Xu hai tội danh âm mưu và cố gắng thực hiện gián điệp kinh tế, ba tội danh liên quan ăn cắp bí mật thương mại.

Mỗi tội gián điệp kinh tế có hình phạt tối đa 15 năm và tiền phạt 5 triệu USD, các tội danh còn lại có khung hình phạt 10 năm tù. Hiện chưa rõ ngày diễn ra phiên tòa tuyên án nhưng nếu bị kết án kịch khung, Xu sẽ phải ngồi tù 60 năm ở Mỹ.

Xu là một trong 11 người Trung Quốc bị Bộ Tư pháp Mỹ nêu tên vào tháng 10-2018 vì âm mưu đánh cắp công nghệ động cơ máy bay của GE Aviation, một trong những nhà sản xuất động cơ máy bay hàng đầu thế giới.

Vào thời điểm đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công nghệ mà Xu cùng nhóm người Trung Quốc muốn đánh cắp là công nghệ tối mật, không hãng nào có thể sao chép. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) chỉ bắt được Xu thông qua một chiến dịch dẫn dụ xuyên quốc gia.

Theo tài liệu từ Bộ Tư pháp Mỹ, Xu che giấu thân phận sĩ quan tình báo và tìm cách tiếp cận, mời gọi các chuyên gia trong ngành hàng không đến Trung Quốc thuyết giảng từ tháng 12-2013.

Vào tháng 5-2017, Xu tiếp cận được một kỹ sư của GE Aviation và mời được người này đến Trung Quốc. Mọi chi phí đi lại, ăn ở và thù lao của người này được Xu chi trả.

Xu gợi ý người kỹ sư cung cấp thêm các tài liệu nội bộ của GE Aviation mà không biết rằng thời điểm đó người này đang hợp tác với FBI để dụ anh ta ra nước ngoài. Tháng 4-2018, Xu đến Bỉ theo lời hẹn và bị bắt rồi dẫn độ sang Mỹ xét xử.

Hiện Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa lên tiếng bình luận. Năm 2018, phản ứng trước vụ bắt giữ, phía Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang cố gắng bịa ra những chuyện không có thật.

Gián điệp kinh tế, sở hữu trí tuệ và tấn công mạng là những vấn đề gây tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc trong vài năm trở lại đây. Washington cáo buộc Bắc Kinh đã tìm cách thu hút người giỏi đến Trung Quốc cùng các tài liệu mật có giá trị với lời hứa họ sẽ được trọng dụng và thưởng xứng đáng.

Mỹ cảnh báo 5 lĩnh vực cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc Mỹ cảnh báo 5 lĩnh vực cần cảnh giác khi hợp tác với Trung Quốc

TTO - Trung tâm Phản gián và an ninh quốc gia Mỹ (NCSC) kêu gọi doanh nghiệp nước này cảnh giác trước "các đối thủ chiến lược" gồm Trung Quốc và Nga trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên