18/10/2021 15:05 GMT+7

Báo Trung Quốc kêu gọi 'chiến tranh nhân dân' chống gián điệp Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA Daily) ví gián điệp Mỹ như những con cáo sẽ bị các thợ săn giỏi là nhân dân Trung Quốc bắt, nếu tất cả cùng hợp sức đối phó.

Báo Trung Quốc kêu gọi chiến tranh nhân dân chống gián điệp Mỹ - Ảnh 1.

Logo của CIA tại trụ sở của cơ quan này ở Mỹ - Ảnh: AFP

"Không có con cáo gian xảo nào có thể đánh bại một thợ săn giỏi. Để giữ vững an ninh quốc gia, chỉ cần tin dân, dựa vào dân là được", PLA Daily nêu trong bài viết đăng ngày 17-10.

Tờ báo của quân đội Trung Quốc kêu gọi sự ủng hộ của công chúng, nhấn mạnh sự cần thiết phải có một "cuộc chiến tranh nhân dân" để đề phòng rủi ro tình báo và "khiến cho các điệp viên không thể hoạt động cũng như ẩn mình".

Lời kêu gọi của PLA Daily đưa ra không lâu sau khi Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) thành lập đơn vị chuyên trách Trung Quốc. Quyết định được đưa ra chỉ một ngày sau cuộc gặp giữa nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Dương Khiết Trì và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Theo truyền thông Trung Quốc, CIA đang ráo riết tuyển dụng những người biết tiếng Trung Quốc để phục vụ cho mục đích này. Các đoạn video và bài viết đã gây xôn xao dư luận nước này vài ngày qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trước đó mô tả động thái của CIA phản ánh tâm lý chiến tranh lạnh vẫn tồn tại trong giới cầm quyền Mỹ. 

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cũng phê phán Washington không chân thành trong quan hệ với Bắc Kinh.

Việc CIA thành lập đơn vị đặc trách Trung Quốc được xem là nỗ lực nhằm khôi phục mạng lưới gián điệp của Mỹ tại quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Năm 2017, báo New York Times khiến cộng đồng tình báo Mỹ bị sốc khi tiết lộ đường dây gián điệp của Mỹ tại Trung Quốc đã bị bại lộ, hàng chục đặc vụ "biến mất" trong giai đoạn 2010- 2012.

Theo báo South China Morning Post, chính quyền Bắc Kinh vẫn luôn cảnh giác cao với các hoạt động gián điệp nước ngoài. Không chỉ kêu gọi tinh thần tự nguyện tố giác, Trung Quốc còn đặt ra quy định pháp lý mới buộc các công ty tư nhân phải hợp tác trong những cuộc điều tra phản gián.

Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8 Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8

TTO - Ngày 16-10, báo Financial Times đưa tin Trung Quốc đã thực hiện một đợt thử nghiệm tên lửa siêu thanh có kết hợp năng lực phóng ra không gian hồi tháng 8 vừa qua.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên