19/11/2021 09:49 GMT+7

Trung Quốc phản đối Đài Loan mở cơ quan ngoại giao ở Lithuania

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trung Quốc rất tức giận trước việc Đài Loan mở cơ quan ngoại giao ở Lithuania, cảnh báo Vilnius sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả liên quan tới việc này.

Trung Quốc phản đối Đài Loan mở cơ quan ngoại giao ở Lithuania - Ảnh 1.

Đài Loan công bố ảnh chụp các nhân viên tại văn phòng đại diện mới mở ở Vilnius, Lithuania - Ảnh: AFP

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan là một phần không thể tách rời lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu phía Lithuania nhanh chóng sửa chữa quyết định sai lầm này", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19-11.

Trung Quốc đưa ra phản ứng giận dữ này sau khi Đài Loan cho biết đã mở cơ quan phụ trách ngoại giao với tên gọi Văn phòng Đại diện Đài Loan ở Vilnius, thay vì gọi là Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc như trước. Cơ quan này sẽ do Eric Huang, hiện là trưởng phái đoàn Đài Loan ở Latvia, đứng đầu.

"Chính phủ Trung Quốc phản đối mạnh mẽ hành động cực kỳ nghiêm trọng này. Lithuania sẽ phải chịu trách nhiệm mọi hậu quả", phía Trung Quốc nhấn mạnh. 

Bắc Kinh cho rằng đây là sự "can thiệp thô bạo" vào việc nội bộ của họ. Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định mọi nỗ lực tìm kiếm độc lập cho Đài Loan "chắc chắn sẽ thất bại".

Khi Lithuania đồng ý cho Đài Loan mở văn phòng đại diện với tên của lãnh thổ này vào tháng 7-2021, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh bằng việc triệu tập đại sứ ở Vilnius và yêu cầu Lithuania rút đại sứ về.

Chỉ 15 quốc gia công nhận Đài Loan. Lãnh thổ vẫn duy trì các văn phòng đại diện với nhiều quốc gia và một số quốc gia cũng có văn phòng tương tự ở Đài Bắc.

Theo AFP, việc mở văn phòng đại diện của Đài Loan ở Vilnius cho thấy một số nước ở khu vực Baltic và Trung Âu đang muốn thắt chặt quan hệ hơn với vùng lãnh thổ này.

Tháng 5-2021, Lithuania tuyên bố rút khỏi diễn đàn hợp tác 17+1 của Trung Quốc với các nước Trung, Đông Âu, cho rằng diễn đàn này "gây chia rẽ".

Các chính trị gia của CH Czech và Slovakia cũng muốn thúc đẩy quan hệ với Đài Loan. Trong tháng trước, chuyến thăm của đoàn quan chức Đài Loan đến Slovakia, CH Czech và Lithuania, cũng chọc giận Bắc Kinh.

Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh, không nhượng bộ vụ Đài Loan Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh, không nhượng bộ vụ Đài Loan

TTO - Lithuania sẽ triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh Diana Mickeviciene ngay khi bà hết thời gian cách ly do bà vừa quay lại Trung Quốc, theo nguồn tin của báo South China Morning Post (SCMP) ngày 11-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận