Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh, không nhượng bộ vụ Đài Loan

12/08/2021 10:04 GMT+7

TTO - Lithuania sẽ triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh Diana Mickeviciene ngay khi bà hết thời gian cách ly do bà vừa quay lại Trung Quốc, theo nguồn tin của báo South China Morning Post (SCMP) ngày 11-8.

Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh, không nhượng bộ vụ Đài Loan - Ảnh 1.

Đại sứ Lithuania tại Trung Quốc Diana Mickeviciene - Ảnh: SCMP

Nguồn thạo tin tại Vilnius xác nhận Lithuania sẽ triệu hồi đại sứ của họ về nước "theo đúng nghi thức, vốn đang gặp trở ngại bởi thực tế bà ấy đang phải cách ly".

Đại sứ Mickeviciene đã bắt đầu thời gian cách ly vào sáng 10-8, ngay trước khi Trung Quốc yêu cầu Lithuania triệu hồi bà, nguồn tin của SCMP nêu. 

Hôm 10-8, Trung Quốc yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh, đồng thời cho biết sẽ triệu hồi đại sứ của họ tại Vilnius vì quốc gia châu Âu này cho Đài Loan mở văn phòng đại diện ngoại giao.

Theo đó, Đài Loan sẽ lần đầu tiên dùng tên Đài Loan để mở văn phòng đại diện tại Lithuania thay vì dùng Đài Bắc như trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc Lithuania cho phép mở văn phòng đại diện bằng tên Đài Loan đã làm xói mòn nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, coi đó là vi phạm chính sách "một Trung Quốc".

Việc triệu hồi đại sứ là động thái leo thang căng thẳng mới nhất giữa Trung Quốc và Lithuania.

Theo SCMP, Lithuania - một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) - đã xích lại gần Đài Loan hơn trong vài năm qua, trong đó bày tỏ ủng hộ hòn đảo trở thành một quan sát viên tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một động thái bị Trung Quốc bác bỏ.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn gửi thông điệp rõ ràng rằng hành động của Lithuania là không thể chấp nhận được, và nhằm cảnh báo các nước khác không làm theo quốc gia này.

Giới quan sát đang theo dõi xem liệu Trung Quốc có cắt đứt quan hệ ngoại giao với Lithuania hay không.

Liên minh châu Âu cũng đã lên tiếng về leo thang mới nhất giữa Lithuania và Trung Quốc.

"Về cơ bản, đây là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và Lithuania. Phải nói rằng sự phát triển các mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc với từng quốc gia thành viên trong EU chắc chắn có tác động đến mối quan hệ tổng thể của EU và Trung Quốc" - phát ngôn viên EU Nabila Massrali cho biết.

"Chúng tôi không coi việc mở văn phòng đại diện tại hoặc từ Đài Loan là vi phạm chính sách một Trung Quốc của EU" - bà Massrali nói thêm.

Nguồn tin của SCMP cho biết nếu Trung Quốc không có thêm bất kỳ hành động nào nữa thì có nghĩa là Bắc Kinh không muốn làm tổn hại hơn nữa mối quan hệ của nước này với EU.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc vẫn tiếp tục đăng các câu chuyện đe dọa về việc sẽ có thêm trừng phạt đối với Lithuania.

Trung Quốc trút giận lên Lithuania vì cho Đài Loan mở cơ quan ngoại giao Trung Quốc trút giận lên Lithuania vì cho Đài Loan mở cơ quan ngoại giao

TTO - Trung Quốc ngày 10-8 yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh, đồng thời cho biết sẽ triệu hồi đại sứ của họ tại Vilnius vì quốc gia châu Âu này cho Đài Loan mở văn phòng đại diện ngoại giao.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận