25/11/2021 18:23 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'không nên ảo tưởng' về vấn đề Đài Loan

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Dù đề cao mối quan hệ ổn định với Mỹ, song Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Washington 'không nên ảo tưởng' vì Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ không nên ảo tưởng về vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm - Ảnh: CHINADAILY

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 25-11, theo Hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) cho biết duy trì mối quan hệ lành mạnh và ổn định là tốt cho cả hai phía, đó là điều thế giới mong chờ. Và nói thêm Trung Quốc sẵn sàng duy trì trao đổi, hợp tác với Mỹ.

"Tuy nhiên, phía Mỹ đã có những phát biểu vô trách nhiệm và nhiều lần khiêu khích về vấn đề Đài Loan. Trung Quốc không có chỗ cho sự thỏa hiệp và phía Mỹ không nên ảo tưởng về điều này", phát ngôn viên Ngô Khiêm nói.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Bắc Kinh cho biết Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Washington.

Trước đó, ngày 17-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ không thay đổi chính sách "Một Trung Quốc" và khẳng định Mỹ không cổ vũ Đài Loan độc lập.

Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết Mỹ chỉ làm theo những gì Đạo luật quan hệ Đài Loan yêu cầu.

Đạo luật này có hiệu lực từ năm 1979, trong đó quy định dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Mỹ cần cung cấp vũ khí đảm bảo Đài Bắc đủ năng lực tự vệ. Đây là cơ sở pháp lý để Mỹ liên tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan nhằm chống lại các hành động phiêu lưu quân sự của Bắc Kinh.

Trung Quốc trừng phạt Tập đoàn Far Eastern của Đài Loan Trung Quốc trừng phạt Tập đoàn Far Eastern của Đài Loan

TTO - Ngày 22-11, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cho biết các công ty Đài Loan hoạt động tại nước này cần phải vạch rõ ranh giới với những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên