16/12/2021 13:31 GMT+7

Nga xuất khẩu số lượng đạn dược kỷ lục sang Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Xuất khẩu đạn dược của Nga sang Mỹ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, bất chấp việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp vũ khí của Matxcơva.

Nga xuất khẩu số lượng đạn dược kỷ lục sang Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Sản xuất đạn tại nhà máy sản xuất vũ khí chuyên dụng Yuri Andropov Klimovsk - Ảnh: SPUTNIK

Theo một báo cáo mới của Cục Điều tra dân số Mỹ được đăng trên nhật báo kinh doanh RBK tại Matxcơva ngày 15-12, các công ty Mỹ đã mua số đạn trị giá 157,9 triệu USD của Nga chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021, nhiều nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Trước đó, kỷ lục Mỹ mua đạn của Nga chỉ có 148 triệu USD cho cả năm 2016. Năm 2020, các công ty Mỹ đã nhập khẩu số đạn trị giá 120 triệu USD từ Nga.

Tổng cộng, các công ty Mỹ đã nhập khẩu hơn 7.700 tấn đạn dược của Nga từ tháng 1 đến tháng 10-2021, theo Đài truyền hình RT của Nga.

Hoạt động mua bán đạn dược vẫn diễn ra mạnh mẽ bất chấp các biện pháp trừng phạt mà Washington nhằm vào các nhà sản xuất vũ khí của Nga.

Vào tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố đợt trừng phạt thứ hai đối với Nga liên quan nghi án đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Lệnh trừng phạt này bao gồm các hạn chế đối với vũ khí và đạn dược được sản xuất tại Nga.

Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA) phàn nàn rằng các lệnh trừng phạt sẽ gây tổn hại nhiều đến các doanh nghiệp Mỹ hơn là Nga. Hiệp hội giải thích: "Xuất khẩu đạn dược sang Mỹ chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ trong GDP của Liên bang Nga. Tuy nhiên, phần lớn nguồn cung cấp đạn dược cho Mỹ lại có xuất xứ từ Nga".

Ông Yuri Kapyshtyk, một luật sư người Nga, đồng ý với đánh giá của NRA. Ông nói với nhật báo Izvestia, các nhà máy của Nga sẽ có thể tồn tại theo đơn đặt hàng của nhà nước và các thị trường xuất khẩu khác.

Tuy nhiên, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã né tránh được các biện pháp hạn chế nhờ một "lỗ hổng" trong lệnh trừng phạt, cho phép họ có được giấy phép mua đạn có thời hạn 2 năm. Theo đó, lệnh trừng phạt chỉ thực sự có hiệu lực sau 2 năm công bố.

Các doanh nghiệp Mỹ đã nhận được các giấy phép này, sẽ có thể tiếp tục mua đạn của Nga mà không bị cản trở cho đến mùa thu năm 2023, RBK đưa tin.

Tỉ phú Mỹ hứa nếu đắc cử tổng thống sẽ dứt điểm bạo lực súng đạn Tỉ phú Mỹ hứa nếu đắc cử tổng thống sẽ dứt điểm bạo lực súng đạn

TTO - Tỉ phú Michael Bloomberg, ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ, vừa công bố cương lĩnh tranh cử chính thức của ông, trong đó đặt trọng tâm xóa bỏ “một lần và mãi mãi” bạo lực súng đạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận