Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Tỉ phú Mỹ hứa nếu đắc cử tổng thống sẽ dứt điểm bạo lực súng đạn

06/12/2019 10:10 GMT+7

TTO - Tỉ phú Michael Bloomberg, ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ, vừa công bố cương lĩnh tranh cử chính thức của ông, trong đó đặt trọng tâm xóa bỏ “một lần và mãi mãi” bạo lực súng đạn.

Tỉ phú Mỹ hứa nếu đắc cử tổng thống sẽ dứt điểm bạo lực súng đạn - Ảnh 1.

Ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ Michael Bloomberg (phải) đang nghe ông Tom Sullivan, một người có con trai từng bị sát hại trong vụ xả súng tại rạp chiếu phim Aurora năm 2012, phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử ngày 5-12 ở Aurora, bang Colorado, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, ngày 5-12 (giờ Mỹ), ứng cử viên Michael Bloomberg công bố những kế hoạch giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ vĩnh viễn bạo lực súng đạn nếu ông trở thành tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

Trước những người ủng hộ, ứng cử viên của Đảng Dân chủ kêu gọi cần có một lệnh cấm với tất cả các loại vũ khí tấn công, đặt ra quy định bắt buộc những người mua súng phải được cấp phép và ông cũng kêu gọi một lập trường mới của Nhà Trắng trong việc điều phối chiến dịch ngăn ngừa bạo lực súng đạn.

"Tôi đã luôn dốc sức trong cuộc chiến chống bạo lực súng đạn trong suốt 15 năm qua, và tôi cũng chỉ vừa mới bắt đầu - ông Bloomberg nói - Nếu là tổng thống, tôi sẽ nỗ lực để chấm dứt đại dịch bạo lực súng đạn một lần và mãi mãi".

Tỉ phú 77 tuổi công bố những nét lớn trong kế hoạch hành động của ông nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn trước đông đảo khán giả được mời tới tham dự sự kiện tại thành phố Aurora, bang Colorado. Đây cũng là nơi năm 2012 từng xảy ra vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng và gần 60 người khác bị thương.

Trong số các điểm nổi bật của kế hoạch đó, có những điểm như: khôi phục lệnh cấm liên bang với các loại vũ khí tấn công và các loại ổ đạn cỡ lớn; yêu cầu mọi người mua súng phải được cấp phép trước khi mua; quy định giới hạn tuổi mới tối thiểu là 21 với những người mua súng ngắn, súng trường bán tự động và súng bắn đạn ghém; cấm mọi loại súng tại các trường phổ thông, cao đẳng và đại học, ngoại trừ lực lượng hành pháp…

Tỉ phú từng là cựu thị trưởng thành phố New York chỉ vừa mới chính thức tuyên bố gia nhập cuộc đua giành quyền đại diện cho Đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 chưa đầy hai tuần.

Bạo lực súng đạn đã nhanh chóng nổi lên như một vấn đề trọng tâm trong cương lĩnh tranh cử của ông. Trên thực tế, đây cũng đã và luôn là một mục tiêu hướng tới trong các nỗ lực tham gia cả về chính trị cũng như thiện nguyện của ông Bloomberg trong thập kỷ qua.

Ông Bloomberg là người rất quen thuộc với những nhân vật ủng hộ kiểm soát súng ở bang Colordado cũng như trên toàn nước Mỹ.

Ông đã bỏ ra hàng chục triệu USD từ tài sản riêng để giúp các ứng cử viên có chung quan điểm trong vấn đề này, đồng thời ủng hộ tài chính cho những tổ chức kiểm soát súng đạn như Mayors Against Illegal Guns (Các thị trưởng chống lại súng trái phép) và Moms Demand Action (Các bà mẹ đòi hỏi hành động).

Tỉ phú Bloomberg nhập cuộc chơi, các ứng viên Dân chủ lo thấy rõ Tỉ phú Bloomberg nhập cuộc chơi, các ứng viên Dân chủ lo thấy rõ

TTO - Tuyên bố ra tranh cử tổng thống của tỉ phú Michael Bloomberg lập tức vấp phải sự vùi dập từ chính Đảng Dân chủ. Ứng viên Bernie Sanders xỉa xói rằng ông Bloomberg sẽ không trụ được lâu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận