Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

EU, Mỹ và Anh thảo luận trừng phạt Nga

13/12/2021 19:46 GMT+7

TTO - Ngày 13-12, Hãng tin Reuters cho biết Liên minh châu Âu (EU) cùng Mỹ và Anh đang thảo luận về vòng trừng phạt kinh tế mới với Nga, song cho biết sẽ chỉ ra quyết định nếu Nga tấn công Ukraine.

EU, Mỹ và Anh thảo luận trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đang ở chế độ răn đe. Dù trong trường hợp nào, chúng tôi cũng sẽ gửi tín hiệu rõ ràng rằng Nga sẽ phải trả giá đắt nếu có bất cứ hành động gây hấn nào chống lại Ukraine", ông Josep Borrell - đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU - cho biết.

"Chúng tôi đang thảo luận cùng Mỹ và Anh về các biện pháp trừng phạt có thể là gì, áp đặt khi nào và như thế nào", ông Borrell nói thêm.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao EU cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào khả năng tăng dần bất cứ biện pháp trừng phạt nào, từ lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản với các chính trị gia Nga cho đến lệnh cấm liên quan đến tài chính, ngân hàng với Nga.

Các biện pháp trừng phạt nhắm vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 giữa Nga và Đức để ngăn đường ống hoạt động cũng là một lựa chọn, theo Reuters.

Bên cạnh đó, họ cũng nhắm đến các công ty năng lượng và quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Nga, hoặc hủy các hợp đồng khí tự nhiên.

Các nhà ngoại giao EU cho biết các biện pháp nêu trên chỉ được xem xét trong trường hợp Nga tấn công Ukraine. Họ cũng nói cuộc họp ngày 13-12 chưa đi đến bất cứ quyết định nào.

Các lãnh đạo phương Tây lo sợ Nga tấn công Ukraine, sau khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Nga đã nói nước này không có ý định xâm lược Ukraine.

Tháng 7-2014, EU và Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga, nhắm đến các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng sau vụ sáp nhập Crimea.

Ông Biden bác khả năng đưa quân Mỹ đến Ukraine ngăn chặn Nga Ông Biden bác khả năng đưa quân Mỹ đến Ukraine ngăn chặn Nga

TTO - Tổng thống Biden cho biết việc đưa quân Mỹ đến Ukraine để ngăn chặn một cuộc 'xâm lược' của Nga là 'điều không được đem ra thảo luận' lúc này, khi căng thẳng giữa Mỹ - Nga giảm nhẹ sau cuộc họp thượng đỉnh hôm 7-12.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận