Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Ông Biden bác khả năng đưa quân Mỹ đến Ukraine ngăn chặn Nga

09/12/2021 10:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Biden cho biết việc đưa quân Mỹ đến Ukraine để ngăn chặn một cuộc 'xâm lược' của Nga là 'điều không được đem ra thảo luận' lúc này, khi căng thẳng giữa Mỹ - Nga giảm nhẹ sau cuộc họp thượng đỉnh hôm 7-12.

Ông Biden bác khả năng đưa quân Mỹ đến Ukraine ngăn chặn Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AP

"Điều đó không được đem ra thảo luận" - Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo giới vào ngày 8-12, khi ông được hỏi liệu quân đội Mỹ sẽ được sử dụng để ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine hay không.

Ông Biden nói thêm: "Điều đó sẽ phụ thuộc vào chuyện các nước thành viên còn lại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẵn sàng làm gì. Nhưng ý tưởng nước Mỹ sẽ đơn phương sử dụng vũ lực để đối đầu với việc Nga xâm lược Ukraine không phải là lựa chọn lúc này".

Ông Biden cho biết Mỹ có nghĩa vụ đạo đức và pháp lý để bảo vệ các đồng minh NATO nếu họ bị tấn công, nhưng nghĩa vụ đó không áp dụng với Ukraine - nước không phải là thành viên NATO.

Thời gian qua Mỹ đã bày tỏ không hài lòng về các hoạt động quân sự của Nga gần Ukraine. Còn Nga phủ nhận về ý định "xâm lược" Ukraine và thay vào đó cảnh báo NATO đang bành trướng về phía đông.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Matxcơva sẽ gửi các ý tưởng tới Washington trong vòng một tuần để tiếp nối cuộc thảo luận hôm 7-12 của ông với người đồng cấp Joe Biden về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết ông hy vọng sẽ có thông báo trong ngày 10-12 về các cuộc họp cấp cao với Nga và với các đồng minh NATO để thảo luận về mối quan ngại của Nga liên quan NATO và khả năng "hạ nhiệt dọc mặt trận phía đông".

Ông Biden cho biết ông cũng đã nói rõ với ông Putin trong cuộc họp thượng đỉnh hôm 7-12 rằng Matxcơva sẽ chịu những hậu quả kinh tế chưa từng có nếu Nga "xâm lược" Ukraine. Và ông Biden tự tin ông Putin đã nắm được thông điệp này.

Hội đàm Putin - Biden kết thúc trong bất đồng vì Ukraine Hội đàm Putin - Biden kết thúc trong bất đồng vì Ukraine

TTO - Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã đưa ra các quan điểm đối lập về vấn đề Ukraine. Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục giữ liên lạc, điều được xem là tín hiệu tích cực duy nhất sau hội đàm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận