Tag: AUKUS

Úc bác tin hứa giúp Mỹ nếu có xung đột ở Đài Loan để đổi lấy tàu ngầm

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles khẳng định không có chuyện Canberra hứa giúp Mỹ nếu có xung đột ở Đài Loan, để đổi lấy việc Washington cung cấp các tàu ngầm hạt nhân.

AUKUS và cuộc chạy đua tàu ngầm hạt nhân ở châu Á

Các quan chức Mỹ khẳng định sẽ không có AUKUS+ để cung cấp thêm bất kỳ tàu ngầm hạt nhân nào ngoài ba nước hiện có gồm Mỹ, Anh và Úc.

Nga, Trung phản ứng mạnh vì Úc sẽ có tàu ngầm hạt nhân

Trung Quốc cáo buộc Mỹ, Anh và Úc kích động một cuộc chạy đua vũ trang, còn Nga lo ngại thỏa thuận tàu ngầm của AUKUS sẽ mang tới "nhiều năm đối đầu" ở châu Á.

AUKUS: Úc mua 5 tàu ngầm hạt nhân Mỹ, cùng Anh sản xuất tàu ngầm thế hệ mới

Thông tin trên nằm trong Thỏa thuận AUKUS được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Úc Anthony Albanese cùng công bố tại căn cứ hải quân Point Loma (bang California, Mỹ) ngày 13-3.

Anh coi Trung Quốc là ‘thách thức mang tính thời đại’

Anh coi Trung Quốc là “thách thức mang tính thời đại” đối với trật tự thế giới, đồng thời nhận định an ninh đất nước phụ thuộc vào kết quả cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh đang hợp tác ra sao?

Mỹ và các nước đồng minh có nhiều động thái tăng cường sức mạnh và hợp tác quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó các hoạt động của Trung Quốc.

Mỹ phủ nhận mời Nhật gia nhập AUKUS để tạo thành JAUKUS

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bác bỏ các thông tin nói 3 nước thuộc nhóm AUKUS gồm Mỹ, Úc và Anh mời Nhật Bản trở thành một thành viên của nhóm này. "Đó không phải là một kế hoạch JAUKUS", bà Psaki nói.

Mỹ, Anh và Úc sẽ phát triển tên lửa siêu vượt âm bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh

TTO - Ngày 5-4, Mỹ, Anh và Úc cho biết họ sẽ hợp tác phát triển tên lửa siêu vượt âm và 'năng lực tác chiến điện tử', như một phần của thỏa thuận hợp tác ba bên (AUKUS) giữa các nước này.

Úc công bố kế hoạch xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân

TTO - Truyền thông Úc đưa tin Brisbane, Newcastle và Port Kembla là những địa điểm mà nước này có thể đặt căn cứ tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân mới.

Mất hợp đồng tàu ngầm với Úc, Pháp tìm khách mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TTO - Một nhà ngoại giao tiết lộ Pháp đang tìm kiếm các khách hàng tiềm năng mới tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để bù đắp thiệt hại sau khi 'bể kèo' với Úc.