Tag: AUKUS

Mỹ tuyên bố sẽ có thêm các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông

Mỹ thông báo sẽ có thêm các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông, sau khi Washington tập trận với Úc, Philippines và Nhật Bản tuần trước.

Quốc phòng Mỹ, Úc, Anh bắt tay tăng hợp tác công nghệ cao

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Úc, Anh nhất trí tăng cường hợp tác về radar không gian sâu, trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính lượng tử.

Pháp và Úc gác chuyện AUKUS tại World Cup bóng đá nữ

Pháp từng nói đã bị Úc 'đâm sau lưng' khi Canberra bỏ hợp đồng tàu ngầm với Paris và gia nhập AUKUS. Tuy nhiên, World Cup nữ là thời điểm hai bên 'ngoại giao bóng đá'.

Trung Quốc cảnh báo chạy đua vũ trang ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ, Anh, Úc hợp tác về tàu ngầm hạt nhân có thể khơi mào chạy đua vũ trang. Đồng thời, Bắc Kinh nói sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga trong một số lĩnh vực.

Úc bác tin hứa giúp Mỹ nếu có xung đột ở Đài Loan để đổi lấy tàu ngầm

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles khẳng định không có chuyện Canberra hứa giúp Mỹ nếu có xung đột ở Đài Loan, để đổi lấy việc Washington cung cấp các tàu ngầm hạt nhân.

AUKUS và cuộc chạy đua tàu ngầm hạt nhân ở châu Á

Các quan chức Mỹ khẳng định sẽ không có AUKUS+ để cung cấp thêm bất kỳ tàu ngầm hạt nhân nào ngoài ba nước hiện có gồm Mỹ, Anh và Úc.

Nga, Trung phản ứng mạnh vì Úc sẽ có tàu ngầm hạt nhân

Trung Quốc cáo buộc Mỹ, Anh và Úc kích động một cuộc chạy đua vũ trang, còn Nga lo ngại thỏa thuận tàu ngầm của AUKUS sẽ mang tới "nhiều năm đối đầu" ở châu Á.

AUKUS: Úc mua 5 tàu ngầm hạt nhân Mỹ, cùng Anh sản xuất tàu ngầm thế hệ mới

Thông tin trên nằm trong Thỏa thuận AUKUS được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Thủ tướng Úc Anthony Albanese cùng công bố tại căn cứ hải quân Point Loma (bang California, Mỹ) ngày 13-3.

Anh coi Trung Quốc là ‘thách thức mang tính thời đại’

Anh coi Trung Quốc là “thách thức mang tính thời đại” đối với trật tự thế giới, đồng thời nhận định an ninh đất nước phụ thuộc vào kết quả cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh đang hợp tác ra sao?

Mỹ và các nước đồng minh có nhiều động thái tăng cường sức mạnh và hợp tác quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó các hoạt động của Trung Quốc.