02/12/2023 15:41 GMT+7

Quốc phòng Mỹ, Úc, Anh bắt tay tăng hợp tác công nghệ cao

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Úc, Anh trong nhóm AUKUS nhất trí tăng cường hợp tác về radar không gian sâu, trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính lượng tử để đối phó các thách thức toàn cầu, gồm Trung Quốc.

Từ trái qua: Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles của Úc, Lloyd Austin của Mỹ và Grant Shapps của Anh họp báo tại California ngày 1-12 - Ảnh: AFP

Từ trái qua: Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles của Úc, Lloyd Austin của Mỹ và Grant Shapps của Anh họp báo tại California ngày 1-12 - Ảnh: AFP

Tại cuộc gặp ở Mỹ ngày 1-12 giờ địa phương, bộ trưởng quốc phòng 3 nước AUKUS nhấn mạnh sự hợp tác về công nghệ cao để củng cố các lực lượng vũ trang.

Các bộ trưởng Mỹ, Anh, Úc có mặt tại Thung lũng Silicon (bang California) để thúc đẩy liên minh AUKUS, với tên gọi Hiệp định Đối tác an ninh tăng cường 3 bên, được công bố năm 2021 nhằm tạo ra đối trọng với Trung Quốc và Nga.

"AUKUS là cơ hội hiếm có nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói. 

Ông Austin nhấn mạnh sự hợp tác sẽ giúp các nước trong nhóm "phát triển và cung cấp nhiều năng lực tiên tiến để các chiến binh có thể nghe, nhìn và hành động với lợi thế mang tính quyết định".

Cuộc gặp của các bộ trưởng AUKUS là diễn tiến mới nhất nhằm củng cố liên minh sau các thỏa thuận Úc mua ít nhất 3 tàu ngầm lớp Virginia chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ, và Canberra bắt tay với London sản xuất tàu ngầm thế hệ mới.

Cuộc gặp tuần này tập trung vào các công nghệ hiện đại, bao gồm việc phát triển chương trình "Năng lực radar tiên tiến trong không gian sâu". 

Chương trình sẽ xem xét các địa điểm đặt radar ở cả 3 quốc gia vào cuối thập kỷ này, với khả năng quét đến 35.000km vào không gian.

"Cuộc gặp hôm nay sẽ được coi là một thời điểm quan trọng trong lịch sử trụ cột thứ hai của AUKUS và đó là sự chia sẻ và phát triển các công nghệ tiên tiến giữa 3 nước chúng ta", Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles phát biểu.

Ông Marles cho biết ngoài radar không gian sâu, các nước sẽ phối hợp về công nghệ lượng tử để hỗ trợ điều hướng và định hướng vũ khí. Bên cạnh đó, hợp tác về trí tuệ nhân tạo giúp "nhắm mục tiêu chính xác linh hoạt".

Lo ngại Trung Quốc, Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps khẳng định liên minh AUKUS quan trọng hơn bao giờ hết.

"Ngày nay, trong một thế giới nguy hiểm hơn nhiều, với việc Nga tiến hành chiến tranh ở Ukraine, với việc Hamas tàn phá Trung Đông, Trung Quốc phá hoại quyền tự do hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, chúng ta chưa bao giờ cần đổi mới nhiều hơn để trở nên tiên phong hơn", ông nói Shapps nói.

Việc thắt chặt quan hệ của nhóm đồng minh đã khiến Bắc Kinh lo lắng, chỉ trích đây là nỗ lực kiềm chế Trung Quốc. Trước đó, Bắc Kinh cảnh báo 3 nước AUKUS đang bước vào "con đường sai lầm và nguy hiểm" sau khi công bố thỏa thuận mua tàu ngầm của Canberra.

Mỹ phủ nhận mời Nhật gia nhập AUKUS để tạo thành JAUKUSMỹ phủ nhận mời Nhật gia nhập AUKUS để tạo thành JAUKUS

TTO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bác bỏ các thông tin nói 3 nước thuộc nhóm AUKUS gồm Mỹ, Úc và Anh mời Nhật Bản trở thành một thành viên của nhóm này. "Đó không phải là một kế hoạch JAUKUS", bà Psaki nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên