29/03/2023 22:50 GMT+7

Nga tăng bán dầu cho Ấn Độ

Nguồn cung dầu cho Ấn Độ sẽ tăng đáng kể nhờ thỏa thuận giữa nhà máy lọc dầu hàng đầu nước này Indian Oil Corp và nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft.

Nga tăng bán dầu cho Ấn Độ - Ảnh 1.

Nhà sản xuất dầu lớn nhất Nga Rosneft ký thỏa thuận tăng nguồn cung dầu cho Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong chuyến thăm tới Ấn Độ, giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin đã ký kết thỏa thuận với chủ tịch Tập đoàn Indian Oil Corp Shrikant Madhav Vaidya.

Chi tiết thỏa thuận không được tiết lộ.

Trong chuyến công tác này, ông Sechin đã gặp các quan chức Chính phủ Ấn Độ cũng như những nhà lãnh đạo hàng đầu của một số công ty dầu mỏ và khí đốt lớn nhất của nước chủ nhà.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về phương thức mở rộng hợp tác giữa Công ty dầu mỏ Rosneft và các công ty Ấn Độ trong toàn bộ chuỗi giá trị của ngành năng lượng, bao gồm cả khả năng thanh toán bằng các đồng nội tệ.

Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga sau khi xung đột Ukraine nổ ra. Sau đó, Nga đã chuyển hướng cung cấp năng lượng từ thị trường truyền thống châu Âu sang châu Á.

Trong đó, theo Hãng tin Reuters, Ấn Độ là khách hàng lớn nhất mua dầu thô Urals của Nga trong tháng 3 năm nay. Các chuyến giao Urals tới Ấn Độ chiếm hơn 50% tổng lượng xuất khẩu bằng đường biển của Nga trong tháng này, theo sau là Trung Quốc.

Ngày 28-3, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết doanh số bán dầu của Nga sang Ấn Độ đã tăng gấp 22 lần trong năm 2022, nhưng không nêu rõ khối lượng đã bán.

Theo Rosneft, nhờ dầu mỏ, Nga lần đầu tiên trở thành một trong năm đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ khi kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 38,4 tỉ USD trong năm 2022.

Vì sao Ấn Độ vừa mua được dầu rẻ từ Nga vừa làm bạn tốt với Mỹ?Vì sao Ấn Độ vừa mua được dầu rẻ từ Nga vừa làm bạn tốt với Mỹ?

TTO - Ấn Độ và Trung Quốc đều kêu gọi hòa bình và từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nhưng Mỹ liên tục chỉ trích sự im lặng của Trung Quốc mà bỏ qua cho Ấn Độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên