Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Dự kiến đón 20.000 công dân về nước, Hà Nội gấp rút lập thêm khu cách ly

22/03/2020 12:41 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hà Nội đã quyết định trưng dụng ký túc xá Trường đại học FPT làm khu cách ly tập trung, dự kiến còn lập thêm một số khu cách ly tập trung khác cho kế hoạch đón 20.000 công dân ở nước ngoài về.

Dự kiến đón 20.000 công dân về nước, Hà Nội gấp rút lập thêm khu cách ly - Ảnh 1.

Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II cũng được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung với công dân về từ vùng có dịch COVID-19 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký quyết định lập khu cách ly tập trung tại Trường đại học FPT - khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Khu cách ly tập trung này có 4 tòa nhà 5 tầng, khoảng 2.000 chỗ lưu trú, được yêu cầu tiến độ đưa vào hoạt động đón người vào cách ly ngay từ ngày 23-3.

Như vậy đến ngày 22-3, Hà Nội đã lập 14 khu cách ly tập trung, trong đó có 9 khu cách ly tại các cơ sở của quân đội và 5 khu cách ly tập trung ở các cơ sở dân sự, gồm 2 tòa nhà tại khu nhà ở học sinh - sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp, Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II, Trường trung cấp nghề số 18 - huyện Thanh Trì, ký túc xá Trường đại học FPT.

Ông Chung cho biết đợt cách ly tập trung giai đoạn 1 trên địa bàn Hà Nội đã kết thúc, 2.406 người cách ly đủ 14 ngày đã an toàn, về với gia đình.

Hà Nội đang thực hiện cách ly tập trung giai đoạn 2, đã tiếp nhận khoảng 3.000 người, bình quân mỗi ngày tiếp nhận khoảng 1.000 người.

"Trung ương đã giao cho Hà Nội trong thời gian tới đón thêm 20.000 người, tức tổng cộng trong những ngày tới có thể đón là hơn 23.000 người", ông Chung cho biết.

Ngoài các cơ sở các ly tập trung thành phố mới thành lập, sẽ tính toán sử dụng thêm khu ký túc xá trường đại học quốc gia ở Hòa Lạc và một số khách sạn.

"Một số khách sạn đã thống nhát với thành phố để bố trí khoảng 2.000 chỗ cách ly tại khách sạn… Đây là nơi cách ly tập trung với những trường hợp là công dân nước ngoài, nhân viên ngoại giao hoặc các trường hợp liên quan đến đi công tác, có thể bố trí các khu cách ly tập trung theo yêu cầu tại các khách sạn", ông Chung cho biết.

Xét nghiệm nhanh âm tính mới mới bố trí nằm giường tầng

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết công dân khi đón về tới sân bay sẽ được phân luồng để giảm tập trung đông người. Nếu không đông người sẽ thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu bệnh phẩm, sau đó đưa về nơi cách ly tập trung. Trường hợp công dân về đông, sẽ giải tỏa đưa ngay về nơi cách ly, sau đó lấy mẫu xét nghiệm tại nơi cách ly tập trung.

Về bố trí chỗ ở tại nơi cách ly tập trung, chủ tịch Hà Nội yêu cầu phải thực hiện đúng nguyên tắc khoảng cách chỗ ở phòng dịch. Ban đầu các trường hợp đưa về nơi cách ly tập trung thì đều ở giường 1 tầng. Sau khi lấy mẫu xong, kết quả xét nghiệm âm tính mới bố trí dồn lại ở giường 2 tầng, không bố trí nằm luôn 2 tầng khi mới về nơi cách ly.

Về chăm sóc người cách ly, toàn bộ quá trình cách ly đều được cung cấp dịch vụ, ăn uống miễn phí. Trách nhiệm của thành phố vẫn chi cho mỗi trường hợp cách ly tập trung theo suất ăn, tính ra chi phí cho mỗi người liên quan đến tiền ăn uống trong 14 ngày khoảng 1,4 triệu/người.

Nhiều khách sạn, resort tình nguyện đón khách cách ly Nhiều khách sạn, resort tình nguyện đón khách cách ly

TTO - Ngay sau khi TP.HCM triển khai trưng dụng các khách sạn, resort làm nơi cách ly dịch có thu phí, nhiều người nằm trong diện cách ly bắt buộc đã liên hệ để được chuyển vào đây.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận