22/03/2020 09:12 GMT+7

Nhiều khách sạn, resort tình nguyện đón khách cách ly

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Ngay sau khi TP.HCM triển khai trưng dụng các khách sạn, resort làm nơi cách ly dịch có thu phí, nhiều người nằm trong diện cách ly bắt buộc đã liên hệ để được chuyển vào đây.

Nhiều khách sạn, resort tình nguyện đón khách cách ly - Ảnh 1.

Khách cách ly tại một resort ở huyện Cần Giờ - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Danh sách các khách sạn xin trở thành điểm đón khách cách ly dịch cũng ngày càng dài ra.

Theo ghi nhận, hiện nay 8 khách sạn ở huyện Cần Giờ đều đã đón khách, trong đó resort Phương Nam đã đón 42 khách từ nước ngoài về, resort Cần Giờ đón 30 khách, riêng cụm khách sạn mini trên đường Thạnh Thới ở địa bàn này cũng đón 48 khách.

Việc các cơ sở lưu trú tham gia làm nơi cách ly có trả phí và nơi cách ly tập trung góp phần giảm áp lực cơ sở vật chất và nhân lực thực hiện việc cách ly phòng chống dịch COVID-19 nhiều nơi.

Tình nguyện làm nơi cách ly

Ông V.T.H. - chủ một hệ thống khách sạn 3 sao ở TP.HCM - cho biết ngay khi biết tin TP.HCM huy động khách sạn tham gia làm điểm cách ly có thu phí, ông đã chủ động liên hệ Sở Du lịch để tìm hiểu thủ tục.

Tuy nhiên, do hệ thống khách sạn của ông đang nằm rải rác tại trung tâm các quận 1, 3 và 8, ở mặt tiền đường và khu đông dân cư nên không phù hợp với điều kiện phải ở những khu xa TP, thưa dân cư nhằm hạn chế tác động của người dân khu vực xung quanh.

Theo ông H., khách lưu trú tại hệ thống khách sạn này trước đây chủ yếu là khách Tây balô, khách đoàn của các doanh nghiệp...

Do đó ngay khi dịch bùng phát, mất nhóm khách này nên hơn một tháng nay công suất khách sạn giảm đến 90% và hệ thống đã chủ động ngưng đón khách.

"Việc sử dụng khách sạn đón khách cách ly có sự tham gia của cơ quan y tế là ý tưởng rất hay. Nếu được tập huấn, nhân viên khách sạn sẽ không còn quá lo lắng, khách sạn cũng giải quyết tình trạng bỏ trống phòng hiện nay" - ông H. chia sẻ.

Sở Du lịch TP.HCM cho biết tính đến ngày 21-3 mới có chính thức 8 khách sạn đăng ký đã được lựa chọn đủ điều kiện đón khách cách ly lưu trú có trả phí và bắt đầu đón khách từ nước ngoài về trong những ngày qua.

Dự kiến những khách sạn này đáp ứng khoảng 342 trường hợp cần cách ly. Nhưng số doanh nghiệp, chủ khách sạn liên hệ đăng ký tham gia thực tế cao hơn nhiều.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - phó giám đốc Sở Du lịch TP - cho biết các khách sạn được lựa chọn phải qua quá trình khảo sát, đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành Sở Du lịch và Sở Y tế, đáp ứng các tiêu chí cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chẳng hạn, khách sạn phải có nhiều ánh sáng, không khí trong lành, đảm bảo thông thoáng khí do các phòng sẽ không sử dụng điều hòa nhiệt độ, giường phải cách nhau 2m, có nhà vệ sinh riêng...

Vừa giảm tải, vừa đáp ứng nhu cầu

Ngay sau khi TP.HCM triển khai trưng dụng các khách sạn, resort làm nơi cách ly dịch có thu phí, nhiều người nước ngoài và từ nước ngoài về thuộc diện phải cách ly bắt buộc đã liên hệ để được chuyển vào đây.

Tuy nhiên, theo Sở Du lịch, khách cách ly sau khi được bộ phận y tế sàng lọc sức khỏe mới có quyền chọn cơ sở lưu trú trả phí dựa theo năng lực tài chính. Toàn bộ khách cách ly được chuyển bằng xe chuyên dụng có nhân viên y tế đi theo.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một nhóm du học sinh từ Mỹ về VN và được chuyển vào khách sạn ở Cần Giờ trong rạng sáng 21-3 cho biết có vẻ do quá đông nên việc cách ly theo sắp xếp của cơ quan phụ trách kiểm tra tại sân bay, chứ không hẳn khách được lựa chọn.

Theo giá thông báo khách sạn gửi đến từng phòng của khách cách ly, chi phí cách ly có thu phí với mỗi khách khoảng 10 triệu đồng.

Chẳng hạn, với khách sạn mini ở Cần Giờ, chi phí này là 10 triệu đồng bao gồm: tiền phòng 400.000 đồng/ngày (5,6 triệu đồng/14 ngày), tiền ăn 3 suất 150.000 đồng/ngày (50.000 đồng/suất) tổng tiền ăn 2,1 triệu đồng/14 ngày.

Tiền tiêu hủy trang thiết bị 2,3 triệu đồng. Phòng tắt máy lạnh, không có máy quạt. Muốn dùng quạt có thể nhờ nhân viên khách sạn mua từ bên ngoài.

Theo một số khách sạn, mức giá này được đưa ra sau khi đã làm việc với phía Sở Y tế TP và giảm hơn một nửa so với giá cho khách thuê ngày thường.

Khách sạn cũng thông báo phối hợp cùng Sở Y tế, Sở Du lịch TP.HCM quyết định tạm ngừng hoạt động toàn bộ khách sạn gồm: lưu trú, nhà hàng, cà phê để phục vụ công tác cách ly, hạn chế lây lan của dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Toản - giám đốc Công ty du lịch Images Travel - cho biết việc trưng dụng các khách sạn để đón khách cách ly có trả phí là một "lối ra" hay cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý.

Bởi TP đang đón nhận hàng ngàn lượt người từ nước ngoài về VN tránh dịch, nguồn lực cơ sở vật chất huy động các khách sạn sẽ giúp TP giải quyết được sự quá tải cũng như nhu cầu của chính người cách ly có điều kiện tài chính.

"Với công tác dịch tễ, khử khuẩn được thực hiện tốt, chặt chẽ khi dịch đi qua, các khách sạn này vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục đón khách bình thường" - ông Toản nhận định.

Tổng cục Du lịch cho biết tính đến ngày 21-3, cả nước có hơn 140 khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú đăng ký làm điểm đón người cách ly bao gồm: cách ly theo hình thức có trả phí hoặc cho mượn cơ sở lưu trú làm khu cách ly tập trung.

Trong đó, hơn 120 cơ sở lưu trú đăng ký hình thức cách ly lưu trú có trả phí. Đây là những thay đổi rất tích cực vì có nhiều chủ khách sạn đã tình nguyện giao cơ sở cho các TP quản lý, trở thành điểm cách ly tập trung không tính phí, chung tay cùng cả nước chống dịch COVID-19.

Phải đăng ký với Sở Du lịch

Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết TP đang có hơn 3.000 người được cách ly ở các điểm cách ly tập trung tại TP và những điểm cách ly tại quận, huyện. Dự báo số lượng người phải cách ly sẽ tăng lên trong những ngày tới, bởi từ 0h ngày 21-3 tất cả những người nhập cảnh vào VN sẽ được đưa vào khu cách ly.

Do đó, nhu cầu về điểm cách ly cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu muốn tham gia đón khách cách ly, các khách sạn đăng ký với Sở Du lịch và danh sách này sẽ được chuyển sang Sở Y tế để xét chọn đưa vào danh sách, tùy theo tình hình dịch bệnh.

Trước mắt, Sở Y tế sẽ chọn những khách sạn ở các khu vực ngoại thành có điều kiện thoáng mát, sạch sẽ, có đầy đủ tiện ích như điện thoại, Internet... để làm những khu cách ly.

Khách sạn nào đã được chọn làm khu cách ly sẽ được huấn luyện để chăm sóc những người trong khu cách ly như biết cách đo nhiệt độ hằng ngày cho người đang được cách ly, phối hợp với y tế địa phương chăm sóc người cách ly hằng ngày, biết phun khử trùng...

THÙY DƯƠNG

hoian2103 7(read-only)

Khu lưu trú cao cấp Coco River Hội An mở cửa đón nhiều khách nước ngoài vào cách ly những ngày qua - Ảnh: T.B.DŨNG

Đà Nẵng: Hơn 700 phòng khách sạn phục vụ cách ly

Thông tin từ Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết số khách sạn trên địa bàn đăng ký trong trạng thái "sẵn sàng chung tay" làm cơ sở cách ly cho du khách đến nay đã nhiều hơn số lượng 700 phòng theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

Một số khách sạn còn tự nguyện ủng hộ hoàn toàn cơ sở vật chất (miễn phí) để thực hiện việc cách ly người nước ngoài. Tuy nhiên, một số đường bay quốc tế đến Đà Nẵng đã ngừng hẳn nên lượng khách quốc tế phải cách ly 14 ngày không nhiều, TP tạm thời chưa dùng tới.

Đại diện nhóm cổ đông Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng cũng vừa gửi thư tới UBND TP Đà Nẵng xin tự nguyện cho mượn khách sạn Đà Nẵng Riverside của công ty này làm nơi đón khách cách ly trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

"Khách sạn chúng tôi nằm ven sông Hàn gần cầu Rồng, quy mô 127 phòng, tương đương hơn 200 giường. Khách sạn có các phòng hội nghị với diện tích lớn có thể được trưng dụng, lắp thêm giường trong trường hợp số lượng người cách ly tăng lên. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ thêm nếu TP có nhu cầu trưng dụng" - đại diện doanh nghiệp này nói.

TRƯỜNG TRUNG

Quảng Nam: Nhiều khách sạn đăng ký đón khách cách ly

Chiều 21-3, chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho biết nhiều khách sạn tại Hội An đã đăng ký làm địa điểm tổ chức cách ly an toàn đối với các khách du lịch, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Phần lớn các khách sạn này đều nằm biệt lập, cách xa khu dân cư, điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng tốt các yêu cầu cách ly.

"Điều quan trọng nhất là việc đảm bảo y tế đã được khu lưu trú và cơ quan y tế giải quyết. Một cơ sở được xem là đủ điều kiện cách ly khi quy trình xử lý y tế, nhân lực, con người, đội ngũ phục vụ đủ tiêu chuẩn và được chính quyền xét duyệt thì sẽ được sử dụng. Khi làm nơi cách ly, khu lưu trú sẽ có thu một số khoản phí, dịch vụ nhưng trên cơ sở thống nhất và được chính quyền chấp thuận" - ông Thanh nói.

THÁI BÁ DŨNG

Thăm dò ý kiến

Có nên dùng resort, khách sạn, cơ sở lưu trú cao cấp cho việc cách ly với những người có nhu cầu, điều kiện không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tiếp tục trưng dụng khu B Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM làm khu cách ly Tiếp tục trưng dụng khu B Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM làm khu cách ly

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM đang chuẩn bị để sử dụng khu B ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận