Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch

20/03/2020 14:13 GMT+7

TTO - Ngay sau khi TP.HCM triển khai trưng dụng các khách sạn, resort để làm nơi cách ly dịch có thu phí, nhiều người nước ngoài và từ nước ngoài về đã liên hệ muốn xin vào đây. Đến nay đã có 29 khách vào trong các khu cách ly "hạng sang" này.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 1.

Khách làm thủ tục trước khi vào lưu trú cách ly ở resort Phương Nam, huyện Cần Giờ - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Sở Du lịch TP.HCM cho biết tính đến sáng 20-3 đã có 29 người đã làm thủ tục "check in" vào khu cách ly ở resort Phương Nam, huyện Cần Giờ và các đoàn xe chở khách vẫn đang tiếp tục đổ xuống. Chủ doanh nghiệp này đã cho TP mượn hoàn toàn cơ sở này để làm địa điểm cách ly mà không tính phí.

Resort Phương Nam quy mô 70 phòng, sức chứa khoảng 200 giường, đã bắt đầu đón khách về cách ly tập trung từ chiều 19-3. Những vị khách đầu tiên đã được chuyển về Cần Giờ trong sự chuẩn bị nghiêm ngặt về vệ sinh dịch tễ. Tại các resort, khách sạn tiếp nhận khách, lực lượng chức năng đã tiến hành khử khuẩn, nhân viên y tế trang bị trang phục bảo hộ chống lây nhiễm, đảm bảo việc cách ly hiệu quả.

Trong 7 khách sạn đến nay đã được TP.HCM công bố sẵn sàng đón khách cách ly dịch, có một số khách sạn cho nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức trả phí. Nhân viên được tập huấn kỹ về vệ sinh y tế trước khi tham gia phục vụ.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 2.

Những chuyến xe đầu tiên chở khách cách ly đến các khu nghỉ dưỡng - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Từ khi TP.HCM triển khai điểm tiếp nhận cách ly tại các khách sạn, khu resort, nhiều người đã tìm hiểu thông tin, chuẩn bị cho người thân từ nước ngoài trở về. Tuy nhiên, theo Sở Du lịch, khách cách ly sau khi được bộ phận y tế sàn lọc sức khỏe mới có quyền chọn cơ sở lưu trú trả phí dựa theo năng lực tài chính.

Các khách sạn đăng ký đón khách cách ly phải đăng ký thêm giá phòng và giá dịch vụ với mức giá hỗ trợ.

Sở Du lịch cho biết việc sử dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú tiếp nhận người cách ly dịch cũng phải tuân thủ các điều kiện y tế như các phòng, giường phải cách nhau 2m, phòng cách ly đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng; có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch; có thùng rác có nắp đậy...

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, phó giám đốc Sở Du lịch, cho biết nhiều ngày qua, ngay khi có chủ trương huy động khách sạn, khu nghỉ dưỡng làm nơi cách ly có thu phí cho khách, Sở Du lịch và Sở Y tế đã phối hợp triển khai, chuẩn bị phòng, cơ sở vật chất, tiến hành tập huấn, thống nhất quy trình cách ly. Vấn đề được quan tâm nhất là nhân sự phục vụ trong các khu cách ly "hạng sang" này cũng được rốt ráo giải quyết.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 3.

Liên tục khử trùng cho nhân viên y tế, nhân viên khách sạn sau mỗi đợt đón khách vào - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 4.

Đo thân nhiệt cho khách là bước đầu tiên để vào khu cách ly - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 5.

Phần lớn khách vào các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong đợt đầu tiên là du học sinh, người Việt lao động ở nước ngoài về - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 6.

Các đoàn xe chở khách cách ly tiếp tục hướng về Cần Giờ. Sở Du lịch cho biết đang tiếp tục khảo sát điều kiện của các cơ sở đã đăng ký ở những khu vực khác - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 7.

Nhân viên y tế với đồ dùng bảo hộ sẵn sàng đón khách đến cách ly. Từ 2-3 ngày qua, nhiều người đã không được về nhà, tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất đón khách cách ly dịch - Ảnh: DIỄM QUỲNH

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng bắt đầu đón khách cách ly dịch - Ảnh 8.

Nhiều người đứng tiễn người thân từ xa trước khu cách ly - Ảnh: DIỄM QUỲNH

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận